Ông Trump và Thủ tướng Anh nhất trí về 'tầm quan trọng của NATO'

Ông Trump và Thủ tướng Anh nhất trí về 'tầm quan trọng của NATO' - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: Getty)

Tin từ văn phòng Thủ tướng Anh ngày 29/11 cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí quan điểm về "tầm quan trọng của NATO" tại cuộc điện đàm giữa hai bên diễn ra chiều cùng ngày.

Khi thảo luận về vấn đề NATO, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của liên minh này và cho rằng các thành viên NATO cần đáp ứng yêu cầu đóng góp đủ 2% GDP để NATO có thể thực thi được trách nhiệm của mình là đối phó với những mối đe dọa.

Tại cuộc điện đàm, hai bên đã nhất trí ngay từ trong thời gian diễn ra chuyển giao chính quyền tại Mỹ, công việc xúc tiến xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước vẫn được tiếp tục, trong đó gồm cuộc họp giữa các cố vấn an ninh quốc gia của hai nước sẽ diễn ra vào trước Giáng sinh tại Mỹ.

Đây là cuộc điện đàm lần thứ hai giữa bà May và ông Trump. Bà May đã gọi điện cho ông Trump trong nỗ lực nhằm thiết lập "đối thoại thường xuyên" với vị Tổng thống đắc cử Mỹ trước khi ông Trump chính thức nhậm chức vào tháng 1/2017.

Cuộc điện đàm này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Anh-Mỹ có chút căng thẳng sau việc ông Trump viết trên trang mạng Twitter đề xuất cựu lãnh đạo đảng UKIP Nigel Farage, đảng ủng hộ mạnh mẽ việc Anh ra khỏi EU, cũng như bài người nhập cư, làm Đại sứ Anh tại Mỹ. Việc làm này khiến Chính phủ Anh lên tiếng từ chối thẳng thừng và nói rằng Anh đã có một vị đại sứ rất tuyệt vời ở Mỹ rồi. Ông Nigel Farage là chính trị gia nước ngoài đầu tiên trên thế giới mà Trump tiếp đón sau khi thắng cử tại Mỹ.

Chính phủ Anh sau vụ việc này đã tăng cường tiếp cận với đội ngũ của Trump và cho biết Nữ hoàng Anh đang xem xét việc có thể mời ông Donald Trump sang thăm Anh./.