Ông Trump và mối bất đồng với Chánh văn phòng Nhà Trắng

Theo báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 3.12, Tổng thống Mỹ Donald Trump bí mật giao việc cho nhân viên, cấm họ báo cáo với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

WSJ nêu nhiều người biết chuyện bí mật giao việc này kể ông Trump gọi nhân viên đến tư dinh lúc tối, giao việc và cấm họ báo với ông Kelly, nhưng các nhân viên không muốn “gạt” ông Kelly nên phớt lờ lệnh “giữ kín miệng” của chủ nhân Nhà Trắng.

Tướng 4 sao Kelly nhận chức này hồi tháng 7, với mục tiêu lập lại trật tự ở Cánh Tây Nhà Trắng có nhiều bê bối. Ở vai trò này, ông kiểm soát việc Tổng thống tiếp cận thông tin bằng cách lọc các báo cáo gởi đến Phòng Bầu Dục.

Còn có thông tin ông Kelly rút quyền của nhiều trợ lý cấp cao và hạn chế họ gặp Tổng thống Mỹ. Trước đây, ông Trump có chính sách mở cửa cho bất kỳ ai cũng có thể họp với ông.

Theo WSJ, vị chánh văn phòng Nhà Trắng đã khôi phục được trật tự ở Nhà Trắng, bằng cách yêu cầu nhân viên chuyển các cuộc gọi điện thoại của bạn bè ông Trump, là những người ngoài chính phủ nhưng muốn tác động với tổng thống Mỹ.

Nhưng ông Kelly chỉ có thể làm những việc đó trong giờ làm việc, và ông Trump khi ở một mình thường bốc đồng, theo WSJ: có thể ông bất ngờ gọi điện thoại cho bạn bè, mà ông Kelly thì không thể kiểm soát được các cuộc gọi “không được phép” này.

Ông Trump cũng thường viết những Twitter khiêu khích, gây ức chế cho người khác vào lúc sáng sớm và vào cuối tuần.

Những người khác muốn tiếp cận ông Trump cũng tìm được các “cổng” khác để tiếp xúc với ông, ví dụ tìm đến vợ ông, bà Melania Trump.

Một nguồn tin nói với WSJ: “Nếu tôi không muốn chờ 24 giờ để nhận một cuộc gọi của Tổng thống, thì cách dễ hơn là tìm cách gặp Melania”.

Người phát ngôn của Đệ nhất phu nhân Mỹ phủ nhận, gọi những thông tin trên là “tin giả”. Người này nói: “Có nhiều nguồn vô danh đào bới những chuyện không đúng. Đệ nhất phu nhân tập trung giải quyết việc riêng của bà ở Cánh Đông Nhà Trắng”.

Bảo Vĩnh (theo Newsweek)