Ông Trump ưu tiên giải quyết nguy cơ hạt nhân của Bình Nhưỡng

Nguy cơ từ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên sẽ là ưu tiên hàng đầu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Đây là tuyên bố từ ông Michael Flynn - người đã được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia - trong cuộc gặp với một quan chức chính phủ Hàn Quốc mới đây. Theo đó, tướng Flynn đã cố vấn cho ông Trump về nhiều vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia trong vài tháng qua.

Ông Michael Flynn.

Theo Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong, ông Flynn cho biết, sẽ nỗ lực củng cố liên minh Mỹ - Hàn. Được biết, ông Cho Tae-yong dẫn đầu một đoàn đại biểu cấp cao đang có chuyến thăm Mỹ để gặp các quan chức chủ chốt trong chính quyền mới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, bàn về quan hệ song phương và vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Ông Michael Flynn cho rằng, mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng hơn, liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Việc đối phó với những mối đe dọa này sẽ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Gần đây nhất, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Donald Trump đã lên tiếng cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc theo đúng hiệp ước liên minh an ninh.

Bên cạnh đó, đại diện phía chính quyền Seoul khẳng định, phái đoàn Hàn Quốc thông báo cho chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump về những chính sách quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Hai bên cũng nhất trí cho rằng việc duy trì quan hệ liên minh vững mạnh đóng vai trò vô vùng quan trọng trong thời điểm hiện nay.

CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 và thứ 5 trong năm 2016 dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un, người đã tuyên bố sẽ xây dựng một kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trước những hành động khiêu khích đang ngày một gia tăng của Bình Nhưỡng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã tổ chức các cuộc thảo luận để thông qua một nghị quyết trừng phạt mới sau vụ nổ hạt nhân của CHDCND Triều Tiên ngày 9/9.