Ông Trump tuyên bố thắng cử theo số phiếu hợp lệ

Tổng thống Donald Trump cách đây ít phút đã có bài phát biểu trên phương tiện truyền thông đề cập đến các con số thống kê của cuộc bầu cử và tuyên bố giành chiến thắng dựa trên số phiếu hợp lệ.

Ông Trump tiếp tục đưa ra thông tin chưa kiểm chứng về cuộc bầu cử. Ảnh chụp màn hình.

Tổng thống Trump lại đưa ra những tuyên bố chưa kiểm chứng và khá mơ hồ.

"Nếu bạn đếm số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng giành chiến thắng. Nếu bạn đếm số phiếu bất hợp pháp, họ có thể cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi", ông tuyên bố.

Không có gì bất hợp pháp hoặc bất thường về các phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm. Các phiếu bầu qua thư mất nhiều thời gian hơn để xử lý và trong trường hợp của Pennsylvania, luật tiểu bang không cho phép các quan chức bắt đầu kiểm phiếu cho đến ngày bầu cử.

Những người đến sau ngày bầu cử thậm chí còn được tính riêng, đề phòng thách thức pháp lý từ đội của ông Trump. Các lá phiếu qua thư có thể đến một cách hợp pháp trong ba ngày sau cuộc bầu cử nếu chúng được đánh dấu trước.

"Nếu bạn đếm những phiếu bầu đến muộn, chúng tôi đang xem xét chúng rất sát sao. Rất nhiều phiếu đã đến muộn", Trump nói.

Tổng thống Mỹ một lần nữa ám chỉ rằng tòa án sẽ phải đưa ra quyết định.

Ông Trump gọi hệ thống bầu cử là tham nhũng và một lần nữa đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về một cuộc bầu cử gian lận.

"Thật là một đêm buồn cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", Jake Tapper nói trên CNN.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Santorum mô tả hành động của tổng thống là "nguy hiểm".

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ong-trump-tuyen-bo-thang-cu-theo-so-phieu-hop-le-post104353.html