Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày nhậm chức

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 21/11 đã tiết lộ hàng loạt kế hoạch mà ông dự định sẽ thực hiện ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức (20/1/2017), trong đó có việc ban hành chỉ thị rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày nhậm chức - Ảnh 1

Ông Trump cho biết thêm, chính quyền của ông dự định sẽ thiết lập các hiệp định thương mại song phương khác công bằng hơn, giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ.

Trong video đăng tải trên Facebook này, ông Trump cũng cho biết ý định nới lỏng các quy định hành chính, chỉ thị Bộ Lao động điều tra tình trạng lạm dụng chương trình cấp thị thực, xóa bỏ một số hạn chế trong sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá. Tuy nhiên, ông không đề cập đến kế hoạch xây bức tường dọc biên giới Mexico ngăn người nhập cư trái phép hay xóa bỏ đạo luật chăm sóc y tế Obamacare như tuyên bố trước đó.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng miêu tả TPP là “một thảm họa” và tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định hoặc sẽ đàm phán lại để có những điều khoản có lợi hơn cho Mỹ. Sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi giữa tháng này cũng tuyên bố ngừng nỗ lực vận động để thông qua TPP trước khi ông hết nhiệm kỳ.

Trước tình hình này, tại cuộc gặp bên lề APEC, lãnh đạo của 12 nước thành viên TPP đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi TPP. Một số nhà lãnh đạo đề xuất các nước nên tiếp tục TPP mà không cần sự tham gia của Mỹ. Về phần mình, Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe nói rằng, TPP sẽ vô nghĩa nếu Mỹ không tham gia.

TPP với sự tham gia của 12 nước chiếm 40% GDP toàn cầu, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Mỹ, Singapore, Nhật Bản và Việt Nam, được thông qua vào cuối năm ngoái. Ngoài ra hiện nay Colombia, Philippines, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến TPP. Đây được coi là hiệp định tự do thương mại lớn nhất hơn 1 thập niên qua.