Ông Trump tuyên bố chỉ công nhận kết quả bầu cử nếu thắng cuộc

Tỷ phú New York nhấn mạnh thêm, ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử rõ ràng, nhưng ngược lại ông cũng có quyền bác bỏ hoặc kiện ra tòa nếu kết quả gây tranh cãi.

Ông Trump tuyên bố chỉ công nhận kết quả bầu cử nếu thắng cuộc - Ảnh 1

Tại một buổi vận động tranh cử ở bang Ohio vào ngày 20/10 ngay sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, ông Trump nói: “Tôi hứa và xin cam kết với những người ủng hộ tôi cũng như tất cả cử tri Mỹ rằng tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống này nếu tôi chiến thắng”.

Ông còn cho biết: "Đương nhiên, tôi sẽ chấp nhận kết quả bầu cử rõ ràng nhưng tôi sẽ sẽ có quyền nghi ngờ và khiếu kiện trong trường hợp kết quả mập mờ".

"Và tôi luôn luôn tuân thủ các quy tắc, truyền thống của các ứng cử viên trước đây. Điều quan trọng nhất là chúng ta sẽ giành chiến thắng", ông trùm bất động sản khẳng định.

Tuyên bố của ông Trump ngay lập tức đã hứng “bão” chỉ trích. Trong cuộc vận động tranh cử cho đảng Dân chủ ở bang Florida hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã lên án mạnh mẽ quan điểm của ông Trump. “Điều đó thật nguy hiểm. Bởi vì khi bạn cố gieo rắc sự nghi ngờ vào đầu cử tri về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử nó sẽ hủy hoại nền dân chủ của chúng ta”, ông Obama nói.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, người từng thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008 với ông Obama, khẳng đính sẽ chấp nhận kết quả bầu cử theo "phong cách Mỹ".

"Tôi không thích kết quả bầu cử năm 2008 nhưng tôi có trách nhiệm phải thừa nhận nó và tôi đã làm như vậy không hề miễn cưỡng. Sự nhượng bộ là hành động tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, trách nhiệm đầu tiên của những nhà lãnh đạo nước Mỹ", ông McCain cho biết", ông McCain cho biết.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống trong mùa bầu cử năm nay thu hút gần 72 triệu người xem, cao thứ 3 từ trước đến nay. Con số này tuy thấp hơn lượng khán giả của buổi tranh luận trước (với 120 triệu người), nhưng đứng thứ 3 về lượng người xem trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Theo các kết quả thăm dò dư luận, bà Clinton đang bỏ xa ông Trump trên đường đua. Theo CNN, 52% số người theo dõi màn "đấu khẩu" cho rằng bà Clinton giành chiến thắng.

DH