Ông Trump từng yêu cầu FBI dừng điều tra mối quan hệ giữa Nga với cố vấn thân cận?

Trước khi sa thải Giám đốc FBI James Comey, Tổng thống Donald Trump có thể đã từng kêu gọi cơ quan điều tra FBI dừng việc điều tra mối quan hệ giữa Cố vấn an ninh quốc gia khi đó là ông Michael Flynn với Nga.

Nhà Trắng cho rằng việc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin mật cho Nga là 'hoàn toàn phù hợp'

Chính trường Mỹ ngày càng hỗn loạn trong bối cảnh Nhà Trắng bối rối chống đỡ những chỉ trích từ dư luận, truyền thông và các dân biểu xung quanh mối quan hệ của chính quyền mới với Nga.

Nhà Trắng đã phải nhanh chóng hạ thấp tầm quan trọng của những thông tin mật mà Tổng thống Trump chia sẻ cho Nga. Đây là những thông tin mà trước đó Israel cung cấp cho Mỹ và không muốn Washington tiết lộ cho Moscow.

Hành động của Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh ông Trump công khai cho rằng ông có "quyền tuyệt đối" khi chia sẻ "những sự kiện liên quan đến khủng bố" và an toàn hàng không với Nga.

Trước đó, các viên chức hàng đầu Nhà Trắng quả quyết rằng ông Trump không đưa ra bất kỳ thông tin mật nào cho Moscow trong buổi gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi đầu tuần trước.

Hành động chia sẻ thông tin bí mật này được dự đoán có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng trong quan hệ giữa Israel và Mỹ. Dù vậy, Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer nói với báo giới rằng quan hệ giữa hai đồng minh thân cận sẽ không bị sứt mẻ cho dù ông Trump có chia sẻ thông tin cho Nga ngoài mong muốn của Tel Aviv. Thông tin tình báo của Israel về tình hình Trung Đông nói chung và tổ chức khủng bố IS nói riêng là một trong những kênh thông tin quan trọng của Mỹ trong nhiều năm qua.

Vụ tiết lộ thông tin của ông Trump đã khiến đảng Cộng hòa không thể bảo vệ Tổng thống và đích thân Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã yêu cầu Nhà Trắng trình một tờ trình hoàn chỉnh về những sự kiện trong buổi gặp của ông Trump và ông Lavrov trong phòng Bầu dục.

Ông Trump từng yêu cầu FBI dừng điều tra ông Michael Flynn

Trong một bản ghi nhớ sau cuộc họp tại Nhà Trắng giữa ông Trump với ông Comey hồi tháng 2, cựu Giám đốc FBI đã viết rằng Tổng thống mới đã yêu cầu FBI dừng điều tra về mối quan hệ giữa Nga và ông Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia.

Việc điều tra ông Flynn là một phần cuộc điều tra của FBI nhắm vào việc Nga có thể đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ theo hướng giúp ông Trump thắng cử. Nhiều cố vấn thân cận của ông Trump, trong đó có ông Flynn, được cho là có mối quan hệ "thân thiện" quá mức với Nga. Thậm chí là những người này có những "điểm yếu" để Moscow có thể "tống tiền".

Bản ghi nhớ về việc ông Trump yêu cầu FBI dừng điều tra ông Flynn được The New York Times đưa tin hôm 16.5.

Nhà Trắng ngay lập tức bác bỏ cáo buộc của tờ báo uy tín hàng đầu nước Mỹ này khi tuyên bố: "Dù Tổng thống đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng tướng Flynn là một người đàn ông tử tế thừa sức phục vụ và bảo vệ đất nước chúng ta, nhưng ông chưa bao giờ yêu cầu ai, kể cả ông Comey, chấm dứt những cuộc điều tra, bao gồm những cuộc điều tra tướng Flynn".

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Jason Chaffetz tuyên bố ông sẵn sàng cho tập hợp các bản ghi nhớ để xem báo cáo của The New York Times về việc ông Comey viết rằng Tổng thống ép ông dừng điều tra ông Flynn là đúng hay không.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein (bang California) thì nhấn mạnh rằng ông Comey cần phải tới điện Capitol (Quốc hội) để làm chứng về cáo buộc mới này nhắm vào Tổng thống Mỹ.

Ông Trump đã sa thải tướng Flynn hôm 13.2, sau khi truyền thông tiết lộ rằng ông này thường xuyên có những cuộc trao đổi bí mật với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Khi sa thải ông Comey hôm 9.5, ông Trump nhấn mạnh rằng hành động của mình liên quan đến việc Giám đốc FBI "khai man" trong một phiên điều trần về những hộp thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton và cuộc điều tra về những email này.

Ông John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho rằng các báo cáo mới về quan hệ giữa ông Trump và Nga "gây quan ngại sâu sắc". Ông John McCain nói hành động chia sẻ tin mật của ông Trump sẽ dẫn đến hệ quả là các đồng minh của Mỹ ít trao đổi thông tin tình báo cho Washington.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, nói rằng ông không mất lòng tin với Tổng thống Trump nhưng cho biết "sẽ thật hữu ích nếu Nhà Trắng không tạo ra thêm nhiều câu chuyện giật gân".

Chính quyền Mỹ đã dành gần như cả ngày 16.5 chỉ để bảo vệ việc lộ thông tin mật của ông Trump với các quan chức Nga. Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster nhấn mạnh rằng quan điểm của Tổng thống Trump là "hoàn toàn phù hợp". Ông nhắc lại điều này đến 9 lần trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Về phía đảng Dân chủ, quan điểm của họ rất rõ ràng trong tuyên bố của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ: "Nga không cần phải theo dõi chúng ta để có được thông tin nữa. Họ chỉ cần hỏi Tổng thống Trump và ông ấy sẽ tung ra những thông tin mật cao cấp có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và làm tổn thương mối quan hệ của chúng ta với các nước đồng minh. Nếu ông Trump không phải là tổng thống thì việc tiết lộ thông tin nguy hiểm này cho Nga có thể kết thúc với việc ông ta bị còng tay".

Ái Vi (theo Telegraph)