Ông Trump từng lệnh dừng điều tra quan chức liên quan tới Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng yêu cầu giám đốc FBI James B. Comey, dừng cuộc điều tra nhằm vào cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông Michael T. Flynn trong một cuộc họp tại phòng Bầu dục hồi tháng 2, theo một bản ghi nhớ ông Comey viết ngay sau cuộc họp.

"Tôi hy vọng ông có thể bỏ việc này đi," tổng thống nói với ông Comey, theo bản ghi nhớ.

Sự tồn tại của yêu cầu này là bằng chứng rõ ràng nhất về việc vị tổng thống đã cố gắng trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc điều tra của bộ Tư pháp Mỹ và FBI về liên kết giữa các cộng sự của ông Trump và phía Nga.

Ông Comey viết bản ghi nhớ ngay sau cuộc họp với tổng thống, diễn ra một ngày sau khi ông Flynn từ chức, theo 2 người đọc bản ghi nhớ. Bản ghi nhớ là một phần trong tập tài liệu mà ông Comey thu thập, cho thấy những nỗ lực không phù hợp của ông Trump để gây ảnh hưởng tới cuộc điều tra.

Ông Comey bất ngờ bị sa thải trong khi đang điều tra mối liên hệ giữa ông Trump và Nga

Ông Comey chia sẻ sự tồn tại của bản ghi nhớ với lãnh đạo cấp cao FBI và cộng sự thân thiết. Hãng New York Times chưa được xem bản sao của ghi nhớ nhưng một trong những đồng nghiệp của ông Comey đã đọc vài phần trong bản ghi nhớ với phóng viên.

Theo đó, ông Trump nói với ông Comey rằng ông Flynn không làm gì sai và mong rằng vị giám đốc FBI có thể bỏ qua vụ việc. “Ông ấy là người tốt”, vị tổng thống nói. Ông Comey đồng ý với nhận xét này nhưng không nói gì về việc sẽ dừng cuộc điều tra.

Nhà Trắng phủ nhận phiên bản các sự kiện trong bản ghi nhớ.

Tướng Flynn từ chức khi rộ lên tin đồn ông có liên hệ với phía Nga

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức vào ngày 13/2 khi có nhiều tin tức cho thấy ông này từng liên lạc với Nga và dẫn tới khả năng có thể sẽ bị Nga đe dọa tống tiền. Ngày 31/3, trong một bản kê khai tài chính có ký tên, ông Flynn thừa nhận mình từng nhận tiền từ phía Nga, trong đó có số tiền hơn 22.000 USD từ hãng bảo mật Kaspersky và hãng hàng không Volga-Dnepr Airlines. Tuy nhiên những khoản tiền này đều không xuất hiện trong bản khai tài chính của ông Flynn hồi tháng 2 trước khi ông từ chức, theo Reuters.