Ông Trump tố hàng triệu cử tri phổ thông bỏ phiếu bất hợp pháp

Ngày 27/11, viết trên Twitter cá nhân, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tiếng cho rằng ông sẽ thắng cả số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử 8/11 “nếu không vì hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”. Tuy nhiên tỷ phú bất động sản không đưa ra bằng chứng nào cho cáo buộc trên.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ông Trump đã giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 để trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Trong khi đó, số phiếu của bà Clinton chỉ là 232.

Tuy nhiên, xét về số phiếu phổ thông, bà Clinton hiện đang dẫn trước ông Trump khoảng 2 triệu phiếu và con số này có thể lên tới 2,5 triệu phiếu do các bang đông dân như California vẫn đang kiểm phiếu.

Tại bang Wisconsin chiếm 10 phiếu đại cử tri, ông Trump giành được 1.404.000 phiếu phổ thông và bà Clinton là 1.381.283 phiếu. Trước cách biệt sít sao, bà Jill Stein, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Xanh đã cho rằng có gian lận và kêu gọi thành lập quỹ để kiểm tra lại. Hiện tại, ủy ban bầu cử của bang này đã đồng ý.

Về phía Clinton, đội ngũ cố vấn của bà hôm 26/11 đã đồng ý tham gia tái kiểm phiếu tại bang Wisconsin trong khi ông Trump bức xúc cho rằng hành động của bà Jill Stein là lố bịch và kêu gọi “người dân Mỹ chấp nhận kết quả để hướng tới tương lai”.

"Cùng với việc giành chiến thắng áp đảo ở số phiếu đại cử tri, tôi cũng sẽ thắng ở số phiếu phổ thông nếu các bạn loại bỏ hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp. Hillary Clinton đã thừa nhận kết quả bầu cử khi bà ấy gọi cho tôi sau bài phát biểu tuyên bố chiến thắng. Sẽ không có gì thay đổi”, ông Trump viết trên Twitter.

Thanh Nam