Ông Trump tố bà Clinton cấu kết FBI để che đậy hành vi phạm pháp

Ban vận động tranh cử của Donald Trump tố cáo đối thủ Hillary Clinton cấu kết với Cục điều tra liên bang (FBI) để “che đậy hoạt động phạm pháp” liên quan vụ bà Clinton dùng email cá nhân.

Ứng viên tổng thống Hillary Clinton bác bỏ cáo buộc Bộ Ngoại giao gây áp lực với FBI trong cuộc điều tra bà dùng email cá nhân

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 17.10 công bố các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ bà Clinton (đảng Dân chủ) dùng email cá nhân trong lúc giữ chức Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013) khiến có thể gây ra nguy cơ làm lộ bí mật quốc gia, theo AFP.

Tài liệu của FBI cho thấy ông Patrick Kennedy, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu FBI hạ mức độ bảo mật các email của Clinton từ “bí mật” xuống mức ít nhạy cảm hoặc hủy bỏ mức độ bí mật. Đổi lại, ông Kennedy cam kết Bộ Ngoại giao sẽ chấp thuận yêu cầu của FBI về việc tăng cường các nhân viên FBI ở những cơ quan ngoại giao.

“Những tài liệu của FBI cung cấp chứng cứ không thể chối cãi rằng Hillary Clinton cấu kết với FBI, Bộ Tư pháp, và Bộ Ngoại giao để che đậy hành động phạm pháp”, ông Michael Flynn, cố vấn của ông Trump nói.

Hai nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ cũng đã yêu cầu Tổng thống Barack Obama ngay lập tức cách chức ông Kennedy để tiến hành điều tra. Tuy nhiên ông Mark Toner, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Những cáo buộc này là không đúng sự thật”.

Ứng viên tổng thống Donald Trump phát biểu trước cử tri tại thành phố Green Bay, bang Wisconsin

Trong thông cáo ngày 17.10, FBI khẳng định đề xuất tăng cường các nhân viên FBI ở những cơ quan ngoại giao không liên quan đến cuộc thảo luận giữa ông Kennedy và nhân viên FBI về việc hạ mức độ bí mật các email của bà Clinton, và FBI không thực hiện yêu cầu của ông Kennedy.

Hồi tháng 7.2016, FBI kết thúc cuộc điều tra vụ bà Clinton dùng email cá nhân, kết luận không truy tố hình sự bà. Nhưng Giám đốc FBI James Comey chỉ trích bà Clinton “cực kỳ bất cẩn” trong việc xử lý thông tin mật.

Giữa lúc chỉ còn ba tuần là đến ngày bầu cử 8.11, ban vận động tranh cử của bà Clinton nỗ lực trấn an dư luận, cử tri về những tài liệu FBI vừa công bố.

“Mọi người đều biết rõ có tranh cãi giữa Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ khác về vấn đề phân loại tài liệu bí mật. Các quan chức Bộ Ngoại giao thảo luận, đưa ra yêu cầu về việc phân loại tài liệu là chuyện bình thường”, ông Robby Mook, người điều hành chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết.

Phúc Duy