Ông Trump tìm cách cho các con tiếp cận thông tin tối mật

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump đề nghị Nhà Trắng cho các con ông tiếp cận thông tin an ninh tuyệt mật - Telegraph đưa tin hôm 14.11.

Ông Trump tìm cách cho các con tiếp cận thông tin tối mật - Ảnh 1

Tiffany, Donald Trump Jr., Melania, Donald Trump, Ivanka và Eric (hàng sau từ trái sang phải). Hàng trước là các cháu của Trump: Kai và Donald.

Con gái Trump là Ivanka, con trai Eric và Donald Jr. cùng con rể Jared Kushner là những cố vấn thân cận của ông Trump trong chiến dịch tranh cử và là những thành viên trong đội chuyển giao của ông.

Trong thời điểm hiện tại, về nguyên tắc, để có thể nắm được các thông tin tối mật này, các con của ông Trump phải được Nhà Trắng chỉ định làm các cố vấn an ninh quốc gia cho chính cha mình - tân tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, khi ông Trump chính thức nhậm chức, ông sẽ có thể tự quyết định có cho các con tiếp cận thông tin mật hay không.

Theo thông lệ, các con của ông Trump sẽ phải hoàn tất bảng câu hỏi liên quan đến an ninh (SF-86) cũng như trải qua các bài kiểm tra cần thiết.

Động thái trên làm dấy lên lo ngại về vai trò của các con tổng thống đắc cử, khi họ vừa nắm trong tay bí mật quốc gia, vừa điều hành mạng lưới kinh doanh khổng lồ của cha mình - theo CBS.

Nhóm chuyển giao của ông Trump cũng được cho là đang đàm phán với cảnh sát New York để đóng cửa Đại lộ 5 khi tổng thống tương lai ngụ tại Tháp Trump nằm trên đường này.

Cảnh sát New York và Mật vụ Mỹ dự kiến có cuộc họp vào ngày 17.11 để lên kế hoạch bảo vệ tốt nhất tổng thống đắc cử khi ông ở tại Đại lộ 5 - nơi đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình kể từ ngày bầu cử 8.11.

Hàng rào bê tông đã được dựng bên ngoài Tháp Trump để ngăn người biểu tình và bảo vệ chống bom xe nếu có. Một vùng cấm bay đã được thiết lập ở khu vực này cho đến khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.

Việc đảm bảo an ninh cho ông Trump là một thách thức với cơ quan Mật vụ Mỹ, vì tổng thống đắc cử sẽ dành nhiều thời gian ở tại penhouse trị giá 100 triệu USD tại New York.

V.A