Ông Trump tiết lộ lí do đắc cử

Trong buổi phỏng vấn đầu tiên dưới tư cách là một Tổng thống đắc cử, ông Donald Trump đã có những chia sẻ về lý do vì sao mình thắng trong mùa bầu cử lần này.

Ông Trump tiết lộ lí do đắc cử - Ảnh 1

Gia đình ông Trump tham gia chương trình "60 phút" của CBS.

Trả lời phỏng vấn chương trình “60 phút” của kênh truyền hình CBS ngày 13/11, nhà tỷ phú tin rằng chiến thắng của ông được quyết định một phần là do sự tức giận và thất vọng của người dân Mỹ về chính sách đối ngoại của quốc gia này, thay vì tập trung giải quyết mọi công việc đối nội.

“Đấy là khoảnh khắc tất yếu xảy ra khi các chính trị gia làm mọi người thất vọng trong một khoảng thời gian dài. Họ làm người dân thất vọng trên phương diện việc làm, trên phương diện chiến tranh. Bạn biết đấy, chúng ta đã đấu tranh cho cuộc chiến này suốt 15 năm qua. Chúng ta đã dành 6.000 tỷ USD cho Trung Đông. Với số tiền này, chúng ta đã có thể xây dựng lại đất nước 2 lần”, ông Trump bày tỏ.

Chính vì vậy, vị Tổng thống đắc cử Mỹ cam kết sẽ dành nhiều ưu tiên cho công tác đối nội ngay sau khi nhậm chức. Trước đó, ông này đã tuyên bố dịch vụ chăm sóc y tế, an ninh biên giới và việc làm sẽ là 3 ưu tiên chính sách hàng đầu của ông.

Đối với chính sách nhập cư, nhà tỷ phú cho biết có kế hoạch trục xuất khoảng 2-3 triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại nước này. Trả lời phỏng vấn, ông Trump nói: "Những gì mà chúng tôi sắp làm là buộc các đối tượng là tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy, nước Mỹ có rất nhiều - ước tính khoảng 2 triệu và thậm chí tới 3 triệu người, phải rời khỏi đất nước chúng ta hoặc bị tống giam. Họ ở đây bất hợp pháp".

Tổng thống đắc cử Trump cũng tự miêu tả mình là một người “tỉnh táo” và cam kết sẽ dùng hết sức mình để trở thành một nhà lãnh đạo nước Mỹ mạnh mẽ, có thể bảo vệ lợi ích quốc gia. “Tôi sẽ điều chỉnh hành vi bản thân, nhưng phải phụ thuộc vào trường hợp đó là gì, tại một số thời điểm bạn phải cứng rắn hơn... Nước Mỹ sẽ không đi theo những gì chúng ta làm hiện giờ. Chúng ta đang đánh mất đất nước. Đó là lý do vì sao tôi có thể thắng cử, và thắng một cách dễ dàng”.

Hồng Hạnh (theo RT)