Ông Trump sẽ ra làm chứng vào đầu tuần sau

  2 liên quanGốc

  Ông Trump sẽ được lấy lời khai vào ngày 18/10 trong vụ kiện dân sự về cáo buộc cận vệ của vị cựu tổng thống Mỹ hành hung người biểu tình vào năm 2015.

  Qua điện thoại, ông Benjamin Dictor, một luật sư cho các nguyên đơn, xác nhận lần làm chứng này được tiến hành theo lệnh do thẩm phán đưa ra từ đầu tháng, New York Times đưa tin ngày 14/10.

  Việc xét hỏi sẽ tập trung một phần vào “sự kiểm soát và trách nhiệm của ông Trump đối với hành vi bạo lực của các cận vệ”, ông Dictor nói.

  Theo New York Times, vụ kiện lần này xoay quanh cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Trump Tower tại quận Manhattan, New York vào năm 2015 của 5 nhà hoạt động gốc Mexico, nhằm phản đối ngôn ngữ phân biệt chủng tộc của ông Trump trong những ngày đầu tranh cử.

  Người biểu tình cầm biểu ngữ trước tòa nhà Trump Tower tại quận Manhattan, New York để phản đối ông Trump vào ngày 9/11/2016, một ngày sau cuộc bầu cử năm đó. Ảnh: Reuters.

  Sau cuộc biểu tình, 5 người trên cáo buộc rằng dưới chỉ đạo của Keith Schiller - cận vệ lâu năm cho ông Trump, các nhân viên bảo vệ đã đấm và giật biểu ngữ của nguyên đơn, thậm chí còn làm ngạt thở một người biểu tình.

  Luật sư cho nhóm nguyên đơn lập luận ông Trump phải chịu trách nhiệm đối với hành động của cận vệ vì ông cho phép họ dùng vũ lực. Trong khi đó, ông Schiller từng khai rằng mình được phép dùng vũ lực trong lúc làm việc.

  “Sự kiện vào ngày 3/9/2015 này là một trong những ví dụ đầu tiên về việc ông Donald Trump cùng nhân viên sẵn sàng sử dụng vũ lực đối với người biểu tình ôn hòa”, ông Dictor nói.

  Theo New York Times, lời làm chứng của ông Trump có thể đề cập tới một số vấn đề đáng quan tâm, như tài sản cá nhân của vị cựu tổng thống.

  Dù vậy, hiện chưa rõ lời làm chứng của ông Trump có được công khai hay không. Luật sư của ông Trump cũng có thể yêu cầu niêm phong nội dung này.

  Trong lần làm chứng sắp tới, ông Trump còn có thể bị hỏi về quan hệ với Matthew Calamari, người đang bị công tố viên quận Manhattan, New York xem xét khởi tố về tội danh vi phạm quy định thuế hay không.

  Mũi nhọn nhắm vào ông Calamari là một phần trong cuộc điều tra diện rộng mà công tố viên quận Manhattan cùng tổng chưởng lý bang New York đang thực hiện để rà soát các giao dịch tài chính của ông Trump và công ty của ông.

  Quốc Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ong-trump-se-ra-lam-chung-vao-dau-tuan-sau-post1270913.html