Ông Trump sẽ cứng rắn với Trung Quốc, Triều Tiên?

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump rất có thể sẽ thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc, Triều Tiên.

Ông Trump sẽ cứng rắn với Trung Quốc, Triều Tiên? - Ảnh 1

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump rất có thể sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn với Triều Tiên, Trung Quốc trong thời gian tới.

Yonhap dẫn nhận định của ông Troy Stangarone - nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Triều Tiên trụ sở tại Seoul cho rằng Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tìm kiếm lập trường cứng rắn hơn không chỉ đối với Triều Tiên, mà còn với cả Trung Quốc và các quốc gia khác ủng hộ Bình Nhưỡng.

Nhận định của ông Troy Stangarone được đưa ra trong một cuộc thảo luận về chính sách của ông Trump đối với bán đảo Triều Tiên cùng ngày.

Theo ông Stangarone , Tân Tổng thống Mỹ cứng rắn hơn với Trung Quốc bởi vì ông muốn Bắc Kinh đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Đồng thời, Washington cũng muốn thúc đẩy Bắc Kinh áp dụng các biện pháp cấm vận tài chính mới trong phạm vi rộng lớn hơn.

Ông Troy Stangarone còn cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng cảnh báo Iran cần phải cắt đứt quan hệ với Triều Tiên trong các lần tranh cử trước đây của mình.

Chính vì vậy, khi đắc cử, rất có thể ông Trump cũng sẽ cứng rắn hơn đối với những quốc gia khác được cho là ủng hộ chính quyền Triều Tiên mà Iran là một trong số những nước đó.

Thậm chí, ông Trump ủng hộ một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong cuốn sách The America We Deserve viết năm 2000.

Hán Hiển (Theo Yonhap)