Ông Trump sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên và Trung Quốc

Theo chuyên gia người Mỹ, ông Trump sẽ linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm những ý tưởng mới cho các giải pháp, thông qua việc sử dụng những kỹ năng kinh doanh của mình.

Ông Trump sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên và Trung Quốc - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu tại New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, chuyên gia cao cấp tại Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc Troy Stangarone ngày 10/11 nhận định Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump được kỳ vọng sẽ tìm kiếm một lập trường cứng rắn hơn không chỉ đối với Triều Tiên mà còn với Trung Quốc cũng như các quốc gia khác ủng hộ Bình Nhưỡng.

Tại một buổi thảo luận về các chính sách của ông Donald Trump đối với Bán đảo Triều Tiên, ông Troy Stangarone nói: "Tôi cho rằng ông (Trump) sẽ cứng rắn đối với Trung Quốc hơn so với Chính quyền Obama, hy vọng ông ấy sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính mới ở mức độ lớn hơn. Trong chiến dịch tranh cử, ứng cử viên Trump đã đề xuất Iran cần ngừng quan hệ với Triều Tiên. Vì vậy, tôi cho rằng ông ấy sẽ cứng rắn hơn đối với các quốc gia được cho là tài trợ chế độ Triều Tiên."

Theo chuyên gia người Mỹ này, ông Trump sẽ linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm những ý tưởng mới cho các giải pháp, thông qua việc sử dụng những kỹ năng kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, "những thách thức mà ông Trump sẽ phải đối mặt là có rất ít lựa chọn để đối phó với Triều Tiên."

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cho rằng Trung Quốc cần xử lý vấn đề Triều Tiên mặc dù ông bày tỏ thái độ sẵn sàng tổ chức các vòng đàm phán hạt nhân với nhà lãnh đạo của Bình Nhưỡng./.