Ông Trump 'nhạy bén' khi không nộp thuế?

Hai trong số những cố vấn trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump khẳng định việc ông Trump “né” được thuế chứng tỏ ông đáng tin và nhạy bén trong kinh doanh.

Cựu thị trưởng New York Giuliani ca ngợi sự "nhạy bén" của ông Trump trong việc giảm số thuế phải đóng mà không trái pháp luật

Trước vụ lùm xùm về thuế thu nhập liên bang, nhóm vận động của ông Trump đã lên tiếng phản ứng.

“Đây là một bản kê khai thuế hoàn toàn hợp pháp, và ông ấy có là gã khờ mới không tận dụng nó”, đài ABC ngày 3.10 dẫn lời Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một trong những cố vấn của ông Donald Trump , trả lời truyền thông Mỹ.

Vấn đề khai thuế thu nhập liên bang của ông Trump đang là tâm điểm chú ý của truyền thông Mỹ ở giai đoạn sắp diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ . Hôm 1.10, báo The New York Times tiết lộ rằng ông Donald Trump đã khai lỗ 916 triệu USD vào năm 1995, nhờ đó không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong 18 năm tiếp theo.

Báo chí Mỹ nhận định đây là một phương pháp né thuế của ứng viên tổng thống này. Tuy nhiên những người bên nhóm vận động của ông Trump nói rằng điều này phản ánh sự thật rằng ông Trump đã làm chuyện hợp pháp, khôn ngoan khi biết cách giảm thiểu hóa đơn thuế của mình.

Ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey và cũng thuộc nhóm phụ trách chiến dịch của ông Trump, nói: “Không ai cho thấy được sự nhạy bén trong cách tận dụng khéo léo về khai thuế như vậy, vì ông ấy đã vận dụng luật chính xác để làm điều đó”.

Những câu trả lời trên khiến truyền thông Mỹ lại có thêm chuyện để nói. Nhóm vận động của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dĩ nhiên kịch liệt đả kích lời “tán dương” dành cho ông Trump nói trên.

Trả lời ABC, ông Bernie Sanders của đảng Dân chủ - người từng tham gia tranh cử với bà Clinton năm nay, cho biết: “Những gì bạn nhận thấy sau chuyện này là một hệ thống thuế bê bối, và trong đó những người bình thường như bạn phải nộp thuế, trong khi nếu bạn là một tỉ phú thì sẽ tồn tại đủ loại sơ hở bạn có thể dùng để né thuế”.

Ông Donald Trump đi cạnh ông Giuliani (trái)

Đài BBC và tạp chí The New Yoker cho rằng ông Trump đã không làm trái luật. Tuy nhiên, những tiết lộ kiểu này cũng tiềm ẩn khả năng vô tình “vẽ” ra con đường để những người khác khai thác lỗ hổng trong hệ thống thuế tại Mỹ.

Ngoài ra, chi tiết ông Giuliani khẳng định việc giảm được thuế liên bang của ông Trump chứng tỏ ông “giỏi hơn một người phụ nữ”, tức bà Hillary Clinton, cũng thu hút truyền thông Mỹ.

Ông Giuliani nói trên chương trình This Week của ABC ngày 2.10: “Các bạn không nghĩ rằng một người đàn ông có sự nhạy bén trong kinh tế như vậy là tốt hơn cho nước Mỹ so với một người phụ nữ, và điều duy nhất người phụ nữ ấy tạo ra là hàng đống việc cho FBI trong quá trình phân tích email hay sao?”.

Nhật Đăng