Ông Trump muốn hợp tác với Nga ở Syria, bất đồng với 'phó tướng' Pence

Donald Trump nói rằng ông không bàn bạc và cũng không đồng tình với ứng cử viên phó tổng thống Mike Pence về vấn đề Syria.

Ông Trump muốn hợp tác với Nga ở Syria, bất đồng với 'phó tướng' Pence - Ảnh 1

Ông Trump không đồng ý với quan điểm về Syria của ông Pence, ứng viên tranh cử phó tổng thống cùng với ông

Trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ vừa diễn ra tại bang Missouri sáng 10.10 (giờ VN), ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã công khai thể hiện sự bất đồng quan điểm với người cùng tranh cử với mình là ông Mike Pence, theo Reuters ngày 10.10.

Sự thiếu sự đồng thuận giữa ông Trump và ông Pence liên quan đến việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Ông Trump nói: "Ông ấy (ông Pence) và tôi không bàn với nhau và tôi không đồng ý".

Trước đó, trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống, ông Pence nói rằng Mỹ nên sử dụng lực lượng quân sự của mình nhằm vào quân đội chính phủ Syria do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu. Ông Pence cũng cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria.

Tuy nhiên, ông Trump cho rằng mọi người cần lo lắng về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hơn là thách thức chính phủ Syria. The Washington Post dẫn lời ứng cử viên đảng Cộng hòa nói rằng quân đội Syria, Nga hay Iran đều tiêu diệt IS, vì thế Mỹ nên hợp tác với các nước này để chống IS.

Cũng liên quan đến vấn đề Syria, bà Clinton lại đưa ra quan điểm khác trong cuộc tranh luận lần 2 này. Bà cho rằng Mỹ không nên triển khai bộ binh tham chiến ở Syria, mà chỉ nên điều đặc nhiệm hỗ trợ như chính sách hiện tại của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Bà Clinton nêu rõ trách nhiệm của Nga đối với cuộc xung đột ở Syria, đồng thời bà tự tin có thể đẩy lùi IS tại Iraq.

Ông Trump muốn hợp tác với Nga ở Syria, bất đồng với 'phó tướng' Pence - Ảnh 2

Ông Trump và bà Clinton bắt tay nhau lúc kết thúc tranh luận

Trong vấn đề Syria, hai ứng cử viên đều đồng ý rằng vùng cấm bay nên được thiết lập ở Syria. Mặc dù bước vào cuộc tranh luận, hai người không bắt tay nhau và khá lạnh lùng khi liên tục công kích nhau suốt 90 phút, nhưng khi buổi tranh luận kết thúc thì bà Clinton và ông Trump vẫn bắt tay nhau.

Theo Reuters, mặc dù ông Trump công khai thể hiện sự bất đồng với ứng cử viên "phó tướng" của mình nhưng sau cuộc tranh luận thứ hai, ông Pence vẫn ủng hộ ông Trump. Ông Pence nói rằng ông tự hào khi cùng tranh cử với tỉ phú Trump.

Ngọc Mai