Ông Trump muốn hòa hảo với Nga sau vụ tàu do thám

Phát biểu sau việc tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov bất ngờ tiến sát lãnh hải Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố muốn hòa hảo với Nga.

Tờ New York Times dẫn bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo rằng, Mỹ muốn hòa hảo với Nga, mặc dù ông nhận thức rằng từ quan điểm chính trị điều đó không tốt lắm.

"Điều tốt tôi có thể làm là bắn con tàu đang ở vùng biển quốc tế khoảng cách 30 dặm từ biên giới chúng tôi. Sau đó tất cả mọi người sẽ nói: "Thật là tuyệt vời, rất tuyệt vời!" Điều đó không tuyệt vời chút nào!" Tổng thống Trump phát biểu. Tuy nhiên ông này không nói thêm gì về cáo buộc của hải quân nước này về chiếc tàu do thám Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Putin.

Trước đó vào sáng 15/2, Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, chiếc tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov của Nga được phát hiện trong vùng biển quốc tế, cách tiểu bang Delaware của Mỹ khoảng 112,6km.

Tuyên bố muốn hòa hảo với Nga của Tổng thống Trump không phải là điều quá bất ngờ bởi trước đó, vị tổng thống cá tình này cũng từng khẳng định: Ngu ngốc mới không thân Nga

Tổng thống Donald Trump đã đăng một loạt thông điệp trên mạng xã hội, bảo vệ lập trường rằng thắt chặt quan hệ với Nga là điều tốt đối với Mỹ, thể hiện kiên quyết thực hiện lời hứa của mình khi tranh cử là gắn chặt quan hệ song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Quan hệ tốt với Nga là điều tốt, không phải xấu. Chỉ có những kẻ ngu ngốc, hay những kẻ khờ, mới nghĩ điều đó xấu", CNN dẫn lời ông Trump tuyên bố trên Twitter. "Trong nhiệm kỳ làm tổng thống, Nga sẽ tôn trọng chúng ta hơn rất nhiều so với trước đây..."

Rõ ràng, khi ông Trump càng thực hiện những điều mà ông đã nói khi tranh cử tới đâu, vị thế của Mỹ trong con mắt của dư luận quốc tế càng thêm phần ảnh hưởng.

Dẫu chỉ là những phát ngôn nhưng những tuyên bố của ông Donald Trump đã khiến ông tự bước xuống một bậc so với vị Tổng thống Nga, bởi dẫu sao, ông Trump vẫn là người mở lời trong quan hệ với Nga trước hết.

Ông Donald Trump đã chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ từ cuối tháng 1/2017 nhưng đây vẫn được coi là năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, năm tiếp tục đánh dấu sự ảnh hưởng của ông trên trường thế giới và một năm biến động chưa rõ sẽ theo chiều hướng đi lên hay xuống của ông Donald Trump.

Đan Nguyên