Ông Trump muốn gỡ bỏ 70% các quy định liên bang

Ngày 6/10, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ loại bỏ 70% quy định liên bang nếu đắc cử tổng thống. Đây được xem là một phần trong chính sách kinh tế của doanh nhân - chính khách 70 tuổi này để thúc đẩy tăng trưởng.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại một sự kiện ở New Hampshire, tỷ phú Trump, người luôn đổ lỗi các quy định đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nêu rõ: "Chúng ta sẽ cắt giảm mạnh các quy định. Tôi cho rằng 70% quy định có thể 'ra đi'. Những quy định này chỉ ngăn cản các doanh nghiệp tăng trưởng".

Ông Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Prescott Valley, Arizona ngày 4/10. Ảnh:AFP/TTXVN

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Anthony Scaramucci, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump và cũng là một chuyên gia tài chính của Phố Wall (Uôn), cho biết mọi cơ quan sẽ được yêu cầu đánh giá mức độ quan trọng của các quy định và sẽ tiến tới "gỡ bỏ 10% quy định ít quan trọng nhất". Ông Scaramucci cũng dẫn ra một số lĩnh vực mà ông Trump cân nhắc sẽ thực hiện cải cách hoặc gỡ bỏ, bao gồm các quy định của Bộ Lao động về mở rộng tiêu chuẩn tín dụng cho các trung gian tài chính; quy định tương tự Đạo luật Glass-Steagall trước đây theo đó đặt ra hạn chế đối với ngành ngân hàng; gói cải cách tài chính Dodd-Frank được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2009 và quy tắc Volcker - một phần trọng tâm của luật cải cách tài chính Dodd-Frank, theo đó cấm các ngân hàng lớn của Mỹ thực hiện hoạt động tự doanh.

Đánh giá về vấn đề trên, ông Jeff Holmstead , một cựu quan chức môi trường dưới thời cựu Tổng thống George Bush, cho rằng mục tiêu cắt giảm các quy định như trên sẽ khó thực hiện. Theo ông Holmstead, sẽ là khôn ngoan hơn nếu ông Trump hướng đến việc cắt giảm 10% chi phí thực hiện các quy định.

TTXVN/Tin Tức