Ông Trump muốn dạy chuyên gia quân sự cách chiếm Mosul từ tay IS

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đang muốn dạy cho các chuyên gia quân sự Mỹ, kể cả cựu hiệu trưởng Cao đẳng chiến tranh vũ trang Jeff McCausland, về cách để chiếm Mosul (Iraq) từ tay IS.

Ông Trump muốn dạy chuyên gia quân sự cách chiếm Mosul từ tay IS - Ảnh 1

Ông Trump nay muốn dạy cả chuyên gia về chiến thuật quân sự

"Anh nói với tay chuyên gia quân sự của anh (cựu hiệu trưởng McCausland) là tôi sẽ ngồi xuống mà dạy cho ông ta vài điều", ông tỉ phú mới gần đây chỉ biết chăm chăm kiếm tiền Trump ngạo nghễ tuyên bố với phóng viên ABC News.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm 26.10, ông Trump giải thích: "Tôi đã nghe nói về Mosul suốt 3 tháng qua. Cứ lặp đi lặp lại: ‘Chúng ta sẽ tấn công. Chúng ta sẽ tấn công’. Ý là Iraq sẽ tấn công nhưng với sự giúp đỡ của chúng ta, đúng không? Chúng ta sẽ tấn công. Nhưng tại sao lại cứ phải nói trước hoài như thế?".

Theo "cao kiến" của ông tỉ phú giỏi kiếm tiền thì yếu tố bất ngờ là mấu chốt để chiến thắng: "Một trong những lý do họ muốn Mosul là vì muốn tóm các lãnh đạo IS mà họ nghĩ đang ở đó. Nhưng bọn chúng trốn biệt khỏi đây hết rồi. Ngay khi biết là sẽ bị tấn công, bọn chúng đã bỏ đi hết”. Dẫu nhận định lãnh đạo IS đã trốn hết khỏi Mosul, ông Trump lại tự mâu thuẫn với chính mình khi nhận định: “Tới giờ phút này khả năng kháng cự cũng sẽ mạnh hơn rất nhiều bởi vì bọn chúng biết trước là sẽ bị tấn công. Sao không đợi đến lúc chiến thắng rồi hẵng huênh hoang?".

Ông Trump muốn dạy chuyên gia quân sự cách chiếm Mosul từ tay IS - Ảnh 2

Cư dân Mosul bỏ chạy giữa cuộc chiến ác liệt.

Trước đó, hôm 23.10 vừa qua, ông Trump đã lên Twitter mà viết rằng cuộc tấn công Mosul hiện nay sẽ trở thành "một thảm họa toàn phần". Ông viết: "Chúng ta đã báo trước cho bọn chúng hàng tháng trời. Nước Mỹ trông thật ngu xuẩn. Hãy bầu cho Trump và sẽ lại chiến thắng".

Được biết trong vòng tranh luận tổng thống cuối cùng với bà Hillary Clinton vừa qua, ông Trump cũng toàn dùng từ ngữ mạnh để nói về chiến thuật quân sự "ngu ngốc" của các lãnh đạo Mỹ hiện nay. Ông nói rằng hẳn Douglas MacArthur và George Patton (2 tư lệnh nổi tiếng của Mỹ thời chiến tranh thế giới thứ 2) cũng phải bật dậy trong mộ nếu họ "thấy được sự ngu ngốc của đất nước chúng ta".

Đó cũng là nguyên nhân khiến ông tỉ phú “đặc biệt ưu ái” cựu hiệu trưởng McCausland.

Số là sau tuyên bố của ông Trump trong cuộc tranh luận, ông McCausland đã nhận xét với báo New York Times như sau: “Điều này chứng tỏ ông Trump không biết một chút sơ đẳng nhất về chiến thuật quân sự”.

Không riêng gì cựu hiệu trưởng McCausland mà nhiều chuyên gia lịch sử, quân sự khác cũng có cùng nhận định. Báo New York Times từng dẫn ý kiến của các chuyên gia này phân tích cuộc giải phóng Mosul khỏi tay IS khác hẳn với cuộc bố ráp vào nơi trú ẩn của trùm khủng bố một thời Osama bin Laden. Trong khi chiến dịch tiêu diệt bin Laden được giữ tuyệt mật cho tới giờ phút trùm khủng bố đã tắt thở, có rất nhiều lý do phải loan tin rộng rãi trước về cuộc tổng tấn công Mosul. Lý do đầu tiên là để giảm thương vong thường dân, sau đó là cô lập kẻ thù, tạo tâm lý sợ hãi trong hàng ngũ IS…

Cuối cùng, xin được nhắc lại, người nào đắc cử Tổng thống Mỹ thì cũng đương nhiên “trúng” luôn cái chức tổng tư lệnh quân đội nước này.

Kiều Oanh