Ông Trump muốn dàn xếp với Tổng thống Putin

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn dàn xếp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, nhưng không ủng hộ ý tưởng "thiết lập lại" quan hệ giữa hai nước, tờ New York Times đưa tin.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong cuộc gặp với các nhà báo, ông Trump tiết lộ, ông đã nói chuyện với ông Putin sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết cuộc đàm thoại.

"Ông ấy (Trump) nói rằng, sẽ thật tốt đẹp, nếu ông và Putin có thể dàn xếp với nhau. Tuy nhiên, ông bác bỏ ý tưởng làm ấm lên mối quan hệ hai nước, mà hay được gọi là "thiết lập lại", tờ báo viết.

"Tôi sẽ không sử dụng thuật ngữ này, sau tất cả những gì đã xảy ra", New York Times trích lời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Bài báo viết, nói chung, ông Donald Trump đề cập đến các vấn đề về chính sách đối ngoại. Đặc biệt, chính trị gia cho biết về sự cần thiết ngăn chặn "sự điên rồ đang diễn ra ở Syria".

Ông Putin đã tiến hành điện đàm với ông Trump vào ngày 14/11. Hai nhà chính trị thống nhất trong việc đánh giá tình trạng quan hệ giữa Moscow và Washington, gọi đó là chưa đủ và nói về lợi ích trong việc tích cực bình thường hóa quan hệ.

Thuật ngữ "thiết lập lại" quan hệ Nga - Mỹ xuất hiện trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của Barack Obama. Sau đó, người đứng đầu nhà nước Mỹ và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Hillary Clinton đã nói về sự cần thiết tăng cường hợp tác với Moscow.

Năm 2009 bà Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng nhấn nút biểu tượng tượng trưng cho sự "thiết lập lại" quan hệ. Các kết quả đặc biệt của việc "thiết lập lại" là thỏa thuận về cắt giảm vũ khí hạt nhân và hiệp ước về quá cảnh hàng hóa thiết bị quân sự của NATO tới Afghanistan qua Nga.

Sau này, việc "thiết lập lại" đã không còn, đặc biệt trong bối cảnh các kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Theo phát biểu của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vào tháng Hai năm nay, nếu có thiết lập lại mối quan hệ giữa Nga và Mỹ thì sẽ chỉ dựa trên cơ sở nguyên tắc mới, bình đẳng, công bằng và hòa bình.

Đức Dũng (Lược dịch)