Ông Trump lựa chọn hai trợ lý thân cận cho chính quyền mới

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn ông Reince Priebus làm Chánh văn phòng Nhà Trắng và ông Steven Bannon làm Cố vấn cấp cao về chiến lược.

Reuters đưa tin, ngày 13/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã lựa chọn Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa Reince Priebus làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền mới để thúc đẩy chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017.

Ông Trump lựa chọn hai trợ lý thân cận cho chính quyền mới - Ảnh 1

Ông Priebus luôn sát cánh cùng ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua. (Ảnh: Reuters)

Ông Priebus là một trong những nhân vật ủng hộ Tổng thống đắc cử Trump mạnh mẽ nhất trong chiến dịch tranh cử vừa qua.

Là một người có quan hệ thân tình với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, việc ông Reince Priebus giữ chức Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong chính phủ tương lai phát đi tín hiệu rằng, Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẵn sàng phối hợp với lưỡng viện Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát để thông qua các chương trình nghị sự. Cả ông Paul Ryan và ông Reince Priebus đều là những nghị sĩ đến từ bang Wisconsin.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Trump cũng chốt phương án nhân sự cho vị trí Cố vấn cấp cao về chiến lược với người được chọn là Steven Bannon. Ông Bannon chính là “kiến trúc sư” cho chiến thắng đầy bất ngờ của ông Trump trước bà Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Tuy nhiên, điều đáng nói là cựu lãnh đạo trang tin tức theo đường lối cánh hữu Breitbart News Steven Bannon là người từng có những chỉ trích mạnh mẽ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Theo Reuters, không giống như ông Priebus, ông Bannon là người có nhiều tuyên bố và hành động gây tranh cãi. Dưới sự lãnh đạo của ông, Breitbart News trở thành một diễn đàn cho nhiều người có tư tưởng bài Do Thái và Arab, cho rằng người da trắng là ưu việt.

Ông Trump lựa chọn hai trợ lý thân cận cho chính quyền mới - Ảnh 2

Ông Bannon được cho là “kiến trúc sư” cho chiến thắng đầy bất ngờ của ông Trump trước bà Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. (Ảnh: Reuters)

Ông Bannon là người đã tư vấn cho ông Trump họp báo với ba phụ nữ tố cáo bị cựu Tổng thống Bill Clinton lạm dụng tình dục ngay trước cuộc tranh luận Tổng thống giữa ông Trump và bà Hillary Clinton ngày 9/10.

Tuyên bố bổ nhiệm của Tổng thống đắc cử Donald Trump nói rằng, “hai ông Bannon và Priebus sẽ làm việc như là những đối tác bình đẳng để phục vụ quá trình chuyển giao quyền lực, Bannon sẽ làm việc trong vai trò Cố vấn cấp cao về chiến lược của Tổng thống”.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng sẽ đảm nhận công việc như “một người gác cổng” và thiết lập chương trình nghị sự cho Tổng thống, tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump đã đề cập đến ông Bannon trước tiên.

“Tôi vui mừng vì những người sát cánh với tôi đi đến thành công tiếp tục cùng tôi lãnh đạo đất nước. Steve và Reince là các nhà lãnh đạo có trình độ và đã hợp tác tốt với nhau trong chiến dịch tranh cử của chúng tôi, đưa chúng tôi đến một chiến thắng lịch sử. Giờ đây, tôi sẽ có cả hai người này làm phụ tá ở Nhà Trắng”, ông Trump trong một tuyên bố cho biết.

Trước đó, ông Trump đã chỉ định Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence giữ cương vị người đứng đầu nhóm tiếp quản quyền lực từ Chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama thay cho ông Chris Christie./.

Hùng Cường/VOV.VN