Ông Trump lên tiếng về sự qua đời của lãnh tụ Fidel Castro

Tổng thống đắc cử Donald Trump là nhân vật chính trị cấp cao đầu tiên của Mỹ lên tiếng về việc lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ trần vào đêm 25-11 (giờ địa phương) ở tuổi 90.

Sáng 26-11 (giờ địa phương), ông Trump viết lên mạng xã hội Twitter một thông điệp hết sức ngắn gọn: “Fidel Castro qua đời”.

Khi tham gia chiến dịch tranh cử, ông Trump từng đe dọa đảo ngược chính sách tan băng quan hệ với Cuba của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Tỉ phú New York dự kiến tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017.

Ngoài ông Trump, hàng loạt các nhà lãnh đạo thế giới cũng gửi lời chia buồn tới vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Cuba, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Ông Trump lên tiếng về sự qua đời của lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cũ, cho biết lãnh tụ Castro đã để lại dấu ấn trường tồn đối với đất nước cũng như lịch sử nhân loại.

“Fidel vẫn kiên trì giữ vững và củng cố đất nước giữa thời điểm bị Mỹ phong tỏa khắc nghiệt nhất, khi áp lực đè nặng lên vai ông. Dù vậy, (Fidel) đã đưa đất nước thoát khỏi vòng kiềm tỏa, đi theo con đường phát triển độc lập” - hãng tin Interfax dẫn lời ông Gorbachev nói.

Trong một bức điện chia buồn tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, cũng là em trai của lãnh tụ Fidel Castro, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả ông là “niềm cảm hứng cho nhiều quốc gia”. “Fidel Castro là người bạn thẳng thắn và chân chính của nước Nga” – thông điệp của Điện Kremlin cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự nuối tiếc sâu sắc khi “người dân Trung Quốc mất đi một đồng chí thân thiết và một người bạn chân thành”. Ông Tập ca ngợi lãnh tụ Castro vì những đóng góp cho sự phát triển của chủ nghĩa cộng sản ở Cuba và toàn thế giới.

P.Nghĩa (Theo ABC News, Reuters)