Ông Trump không thừa nhận bị bà Hillary Clinton dẫn trước 5 điểm

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump lên tiếng tự nhận mình đang chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng đồng thời cho rằng các kết quả thăm dò cho thấy ông đang bị đối thủ Hillary Clinton dẫn cách đến 5 điểm là giả dối.

Ông Trump không thừa nhận bị bà Hillary Clinton dẫn trước 5 điểm - Ảnh 1

Ứng cử viên tổng thống Donald Trump phát biểu trước đám đông tại bang Florida ngày 24.10 - Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được ông Donald Trump đưa ra ngày 24.10 (giờ Mỹ) trong cuộc vận động tranh cử tại bang Florida. Ông mô tả kết quả thăm dò được giới truyền thông “đáng kinh tởm” đưa ra là “hệ thống đã bị gian lận”.

Báo The Telegraph dẫn lời ông trùm bất động sản nói với những người ủng hộ tại thành phố St.Augustine (bang Florida): “Giới truyền thông không chỉ chống lại tôi mà còn chống lại toàn bộ quý vị. Họ chống lại những gì mà chúng ta đang đại diện”. Ông tuyên bố: “Tôi tin rằng chúng ta thực sự đang chiến thắng”. Ông cũng cho rằng chiến dịch tranh cử của mình có tầm vóc “lớn hơn cả Brexit” (sự kiện nước Anh rời Liên minh châu Âu).

Mặc dù ông Trump tự tin cho rằng mình đang trên đà chiến thắng nhưng người quản lý chiến dịch tranh cử của ông là Kellyanna Conway lại đưa ra tuyên bố trái ngược vào ngày 23.10 khi nói “chúng tôi đang ở phía sau” khi phát biểu trên kênh truyền hình NBC.

Kênh CNN ngày 24.10 đưa ra thăm dò của CNN/ORC cho thấy bà Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ 5 điểm trong khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử. 49% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton so với 44% ủng hộ ông Trump.

Theo thăm dò trên, ông Trump tuy được nhiều người tin cậy có khả năng hơn trong giải quyết các vấn đề kinh tế (51% so với 47%), nhưng lại thua bà Clinton ở nhiều mục quan trọng khác.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đặc biệt giành được nhiều ủng hộ từ phụ nữ (53% so với 41%) và người da màu (72% cho biết ủng hộ bà).

Ngoài ra, bà Clinton cũng vượt qua đối thủ ở các câu hỏi như ai là người có tính khí phù hợp hơn để làm tổng thống (61% so với 32%) hoặc ai có thể làm tốt vai trò tổng tư lệnh hơn (55% so với 40%) trong thăm dò của CNN/ORC.

Một thăm dò mới của GenForward cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ của 60% số người độ tuổi từ 18 đến 30, những người độ tuổi này có thể sẽ tham gia bầu cử vào ngày 8.11 (so với 19% ủng hộ ông Trump), theo báo The Telegraph.

Huỳnh Hy