Ông Trump không thèm nghe báo cáo tình báo quốc gia

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump chỉ nhận hai báo cáo tình báo mật kể từ khi ông đắc cử.

Tờ The Hill dẫn thông tin từ Washington Post cho hay kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 8-11, ông Donald Trump chỉ nhận được hai báo cáo tình báo mật.

Nguồn tin cho biết ông Trump nhận báo cáo tình báo đầu tiên là vài ngày sau chiến thắng, còn lần thứ hai là vào hôm 22-11 ở New York trước khi ông tới Floria nhân dịp lễ Tạ ơn. Con số này ít hơn nhiều so với các tổng thống tiền nhiệm, các quan chức và cựu quan chức Mỹ cho hay.

Ông Trump không thèm nghe báo cáo tình báo quốc gia - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhận ít báo cáo tình báo mật hơn cả Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Getty Images

Số lần nhận tin tình báo của ông Trump thậm chí còn ít hơn so với Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence. Ông Mike gần như ngày nào cùng tiếp nhận báo cáo tình báo từ sau khi thắng cử.

Từ sau khi kết thúc bầu cử Mỹ, các chuyên gia phân tích tình báo luôn sẵn sàng cung cấp cho ông Trump các báo cáo thường nhật về các diễn biến trên thế giới cũng như các đe dọa an ninh hiện nay, theo Washington Post.

Ông Michael Morell, cựu Phó Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cho rằng ba tổng thống Mỹ đắc cử gần nhất đã tận dụng những báo cáo tình báo để “nghiên cứu những vấn đề an ninh quốc gia mà họ sẽ đối mặt và các lãnh đạo thế giới sẽ trao đổi, trên cương vị tổng thống”.

Theo ông Morell, Tổng thống đắc cử Donald Trump đang bỏ lỡ “cơ hội vàng” để tìm hiểu những mối đe dọa an ninh quốc gia và thách thức đang chờ đợi Mỹ.

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Devin Nunes, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cũng là một thành viên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump, đã bác bỏ bình luận trên. Ông nói rằng an ninh quốc gia là “ưu tiên số một” của tân Tổng thống Trump. “Tôi nghĩ ông ấy xem xét vấn đề an ninh quốc gia rất nghiêm túc. Nhìn xem, ông đã gặp bao nhiêu lãnh đạo, đã thực hiện bao nhiêu cuộc điện đàm và đã đề bạt bao nhiêu chức vụ” - ông Nunes nói.