Ông Trump 'khai tử' NAFTA, kinh tế Mỹ và Mexico sẽ chịu tác động xấu

Ngày 12/11, Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Mexico về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) lên tiếng cảnh báo nguy cơ đối với kinh tế 2 nước nếu Mỹ hủy bỏ hiệp định này.

Phát biểu của Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Mexico được đưa ra trong bối cảnh ông Donald Trump, người luôn chủ trương xem xét lại các thỏa thuận thương mại tự do, đắc cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua.

Ông Trump 'khai tử' NAFTA, kinh tế Mỹ và Mexico sẽ chịu tác động xấu - Ảnh 1

Ông Trump "khai tử" NAFTA, kinh tế Mỹ và Mexico sẽ chịu tác động xấu.

Theo bà Carla Hills, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ, nếu trường hợp này xảy ra sẽ có hơn 5 triệu người Mỹ mất việc làm và thậm chí có thể dẫn tới một cuộc suy thoái kinh tế . Bà Carla Hills nhấn mạnh ông Donald Trump sẽ là một vị Tổng thống Mỹ tồi tệ nếu không đánh giá kỹ lưỡng các tác động tiêu cực trước khi thực hiện cam kết tranh cử của mình.

Về phần mình, Trưởng phái đoàn đàm phán NAFTA của Mexico, ông Herminio Blanco khẳng định kinh tế Mỹ, đặc biệt là ngành công nghiệp ôtô, sẽ không thể cạnh tranh trên thế giới nếu thiếu sự hợp tác của quốc gia láng giềng phía Nam.

Cả 2 chuyên gia đều đánh giá 2 nền kinh tế Mexico và Mỹ có mối quan hệ mật thiết, và tác động tiêu cực đối với một bên cũng sẽ gây tổn hại cho bên kia.

NAFTA (gồm Mỹ, Mexico và Canada) đã trở thành nền tảng của chính sách kinh tế Mexico kể từ khi có hiệu lực vào năm 1994. Tuy nhiên, trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ông Donald Trump đã cảnh báo sẽ “khai tử” hoặc cho đàm phán lại thỏa thuận thương mại tự do này cũng như nhiều hiệp định thương mại khác.

Thu Phương (Theo Reuters)