Ông Trump dọa trị các công ty chuyển nhà máy sang Mexico

Tham dự cuộc tuần hành ngày 1/12 tại bang Indiana, Tổng thống Mỹ đắc cử lặp lại tuyên bố trừng phạt các công ty chuyển việc làm ra khỏi nước Mỹ.

Ông Trump dọa trị các công ty chuyển nhà máy sang Mexico - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo tờ New York Post, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 1/12 có mặt tại công ty sản xuất điều hòa và máy sưởi Carrier ở bang Indiana cùng phó tướng Mike Pence trong hành trình ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tối 1/12 ông xuất hiện trong một cuộc tuần hành lớn ở Cincinnati. Đây là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của ông Trump đến các bang đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tháng trước.

Trong hành trình này, Tổng thống Mỹ đắc cử đã tuyên bố về một thỏa thuận với công ty địa phương Carrier, theo đó công ty này sẽ tiếp tục hoạt động thay vì chuyển nhà máy sang Mexico (xem video dưới).

Hồi tháng 2, Carrier cho biết sẽ đóng cửa và di chuyển nhà máy sang Mexico. Mạng xã hội sau đó nhanh chóng lan truyền đoạn video ghi lại hình ảnh công nhận tức giận khi nhận được thông báo.

“Các công ty sẽ không rời khỏi Mỹ mà không nhận hậu quả. Chuyện đó sẽ không xảy ra nữa”, ông Trump tuyên bố. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng từng đe dọa áp đặt các hàng rào thuế quan mạnh tay với bất kỳ công ty nào chuyển cơ sở sản xuất sang Mexico.

Thời gian đó, ông Trump cũng thường viện dẫn đến kế hoạch di dời của nhà máy ở Indiana như một hệ quả của những chính sách dưới thời chính quyền Obama, đồng thời cam kết sẽ vực dậy ngành sản xuất của Mỹ.

Các quan chức cho hay trong tuần này công ty Carrier đã đồng ý giữ lại khoảng 800 việc làm tại nhà máy song ông Trump đề nghị con số này phải tăng lên 1.100.

Tại sự kiện ngày 1/12, ông Trump cũng cam kết về lãi suất thấp và quy định thuận lợi hơn cho các công ty hoạt động tại Mỹ. Nhưng nếu các công ty vẫn lựa chọn sản xuất hàng hóa bên ngoài nước Mỹ và mong muốn bán hàng ở nước Mỹ, ông Trump cảnh báo về một "đường biên giới vững mạnh", nơi "một bức tường" sẽ được dựng lên.

Vũ Anh