Ông Trump dọa mạnh tay với người nhập cư trái phép

Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, vừa công bố một số chi tiết mới của chính sách nhập cư khi ông vận động tranh cử ở TP Des Moines, bang Iowa hôm 27-8 (giờ địa phương).

Đây được xem là bước đi nhằm xoa dịu những chỉ trích lâu nay rằng chính sách nhập cư của ông chỉ toàn từ ngữ đao to búa lớn nhưng thiếu chi tiết.

Không có gì ngạc nhiên khi tỉ phú Trump tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ “tống cổ” hàng trăm ngàn người nhập cư bất hợp pháp và từng phạm tội khỏi lãnh thổ Mỹ ngay trong ngày đầu tiên làm tổng thống. Ông nhắc lại lời hứa hẹn xây bức tường dọc biên giới với Mexico, đồng thời nhấn mạnh sẽ cho theo dõi mọi người vào nước Mỹ bằng visa và bảo đảm họ sẽ rời khỏi khi visa hết hạn.

Ông Trump còn nhấn mạnh một hệ thống xác thực sẽ được sử dụng để bảo đảm bất kỳ ai không phải là công dân Mỹ được hưởng tiền trợ cấp cũng như các phúc lợi xã hội khác.

Ông Trump dọa mạnh tay với người nhập cư trái phép - Ảnh 1

Ông Donald Trump được người ủng hộ vây quanh ở TP Des Moines hôm 27-8.Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters nhận định ông Trump muốn làm rõ quan điểm về phương thức cải tổ hệ thống nhập cư của Mỹ sau khi bất ngờ tuyên bố sẽ mềm mỏng hơn với kế hoạch trục xuất toàn bộ 11 triệu người nhập cư trái phép. Phát biểu với đài Fox News hôm 24-8, ông Trump nói sẵn sàng chấp nhận để một số người nhập cư lậu sống hợp pháp tại Mỹ với điều kiện họ phải trả tiền thuế còn nợ. Lập trường này lập tức hứng chịu làn sóng công kích mạnh mẽ của phe bảo thủ trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, tờ The New York Times nhận định bài diễn văn trên của tỉ phú Trump vẫn lảng tránh câu hỏi đang khiến ông gặp rắc rối: Phải làm gì với những người nhập cư trái phép đã có mặt ở Mỹ trong nhiều thập kỷ qua và tuân thủ luật pháp nước chủ nhà? Thay vào đó, ông chỉ khẳng định việc giải quyết vấn đề nhập cư trái phép là yếu tố quan trọng giúp người dân Mỹ tìm được việc làm.

“Cứ mỗi lần một công dân Mỹ gốc Phi, hay bất kỳ công dân nào khác, mất việc vào tay người nhập cư bất hợp pháp thì khi đó, quyền của công dân Mỹ này bị vi phạm… Chúng tôi sẽ sử dụng luật nhập cư để ngăn ngừa tội phạm và không đợi đến khi một người dân Mỹ vô tội nào đó bị tổn thương hoặc bị sát hại mới ra tay hành động” - ông Trump nhấn mạnh.

Lục San