Ông Trump dọa đánh thuế nặng lên rượu, phô mai và hàng xa xỉ Pháp

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đánh thuế 100% lên 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp để trả đũa việc Paris áp thuế kỹ thuật số lên các công ty công nghệ Mỹ.

Theo Reuters, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng chính sách thuế của Pháp là "không phù hợp với các nguyên tắc của chính sách thuế quốc tế, tạo gánh nặng lớn lên các công ty công nghệ Mỹ".

Các đại gia công nghệ Mỹ bị ảnh hưởng bởi thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp là Google, Facebook, Apple và Amazon. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Nhà Trắng cũng sẽ xem xét điều tra thuế dịch vụ kỹ thuật số của các nước Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tập đoàn LVMH của tỷ phú Bernard Arnault sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu Mỹ đánh thuế 100% lên hàng hóa Pháp. Ảnh: Forbes.

USTR cho biết sẽ thu thập ý kiến công chúng về chính sách thuế mới cho đến ngày 14/1/2020 và tổ chức phiên điều trần công khai về vấn đề này vào ngày 7/1. Chưa rõ Nhà Trắng sẽ đánh thuế lên hàng hóa Pháp vào thời điểm nào.

Danh sách hàng hóa Pháp chịu thuế 100% bao gồm các sản phẩm thuộc Liên minh châu Âu (EU) không bị chính phủ Mỹ đánh thuế 25% trong vụ tranh chấp trước đây, bao gồm rượu vang, túi xách, đồ mỹ phẩm...

Như vậy, nếu chính phủ Mỹ quyết đánh thuế hàng nhập khẩu Pháp, tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của tỷ phú Bernard Arnault và đại gia mỹ phẩm L’Oreal sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Google, Amazon, Apple hay Facebook là những công ty công nghệ Mỹ bị ảnh hưởng bởi thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp. Ảnh: The Verge.

Nhiều nghị sĩ Mỹ và các tập đoàn công nghệ lên tiếng ủng hộ động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump. "Thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp là bất hợp lý, mang tính bảo hộ và phân biệt đối xử", Thượng nghị sĩ Charles Grassley và Ron Wyden thuộc Ủy ban Tài chính Thượng viện tuyên bố.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Pháp và phái đoàn EU tại Washington chưa lên tiếng phản ứng. Trước khi USTR công bố báo cáo, một quan chức Pháp khẳng định chính quyền Paris sẽ đấu tranh chống lại lập luận của USTR.

Hương Giang

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/ong-trump-doa-danh-thue-nang-len-ruou-pho-mai-va-hang-xa-xi-phap-post10 20567.html