Ông Trump dọa áp thuế 45% hàng Trung Quốc: Kết thúc buồn?

Với tính cách và con người của tỷ phú Donald Trump, chắc chắn ông sẽ biến những tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc trở thành sự thật.

Mỹ sẽ làm thật

Thời gian gần đây, Tổng thống đắc cử Donald Trump liên tiếp đưa ra các tuyên bố cứng rắn đối với kinh tế Trung Quốc.

Ngoài việc thúc đẩy Apple đưa các dây chuyền công nghệ sản xuất iPhone về nước, ông Trump còn khẳng định sẽ áp thuế tới 45% với hàng hóa Trung Quốc để tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất của Mỹ hay đưa ra cáo buộc Bắc Kinh thao túng Nhân dân tệ (NDT) để giành lợi thế thương mại.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới cho rằng với tính cách và con người của tỷ phú Donald Trump, chắc chắn ông sẽ biến những tuyên bố trên thành sự thật.

Theo TS Sơn, trong một thời gian dài Trung Quốc đã sử dụng các thủ đoạn nhằm thao túng đồng NDT nhằm gây khó khăn cho các doanh nghiệp Mỹ và gây thua thiệt cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua khiến nhiều người giật mình. Năm nào Trung Quốc cũng thu về từ thị trường của Mỹ khoảng 350 tỷ USD giá trị thặng dư thương mại. Trong khi Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ có hơn 100 tỷ USD.

Thao túng của Trung Quốc quá ghê gớm. Đó là căn nguyên khiến nhiều người Mỹ mất việc làm và nước Mỹ mất đi lợi thế trên toàn cầu. Ông Trump đã phê phán chính quyền của tổng thống Obama và cựu tổng thống Bush quá sa vào hội hè bên ngoài, mở rộng ảnh hưởng, nuông chiều nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Trung Quốc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến nước Mỹ suy yếu”, TS Sơn khẳng định.

Ông Trump dọa áp thuế 45% hàng Trung Quốc: Kết thúc buồn? - Ảnh 1

Với tính cách và con người của tỷ phú Donald Trump, chắc chắn ông sẽ biến những tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc trở thành sự thật.

TS Sơn cho rằng, khi trở thành tổng thống chính thức, ông Donald Trump sẽ có những chính sách hoàn toàn khác, mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Đặc biệt những biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại thị trường Hoa Kỳ sẽ được đặc biệt chú trọng.

“Đây là biện pháp chủ chốt trong chiến lược của ông Donald Trump. Những chuyện khác thì ông Trump có thể bỏ qua nhưng việc đầu tư, thương mại thì sẽ khác. Tôi nghĩ ông Trump sẽ làm thật. Trung Quốc sẽ không thể lợi dụng chuyện đưa ra các hợp đồng giá rẻ để thao túng thị trường nước Mỹ.

Chắc chắn sẽ không có chuyện tất cả các nước cùng tham gia trong hợp đồng kinh tế của Mỹ. Ông Trump sẽ làm kiểu từng người một và từng phi vụ một. Nếu lợi cái gì cho nước Mỹ thì sẽ làm còn ngược lại, chắc chắn ông ấy sẽ không chấp nhận. Tôi tin rằng thế giới phải chuẩn bị một tư thế mới trong thời đại của ông Trump. Đó là nền kinh tế Mỹ có thể tăng mạnh trong khi thế giới sẽ đảo lộn, không còn là các quan hệ quốc tế toàn cầu nữa”, TS Sơn khẳng định.

Mỹ chuyển dây chuyền iPhone về nước: Nỗi đau Trung Quốc

Kinh tế Trung Quốc suy tàn

Một vấn đề khác được TS Bùi Ngọc Sơn nhắc đến đó là nền kinh tế Trung Quốc sẽ gặp phải những trở ngại vô cùng lớn từ chính sách cứng rắn của ông Donald Trump.

Yếu tố đầu tiên được vị chuyên gia đề cập, đó là giá trị thặng dư thương mại của Trung Quốc. Với việc bị áp thuế đến 45% sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ, Bắc Kinh sẽ không thể dễ dàng thu lợi 350 tỷ USD như mọi năm. Ít nhất Trung Quốc sẽ phải bỏ lại nước Mỹ khoảng 150 tỷ USD cùng nhiều thiệt hại khác.

“Trung Quốc sẽ mất đi một khoản tiền lớn hàng năm. Họ sẽ phải cạnh tranh với các nước khác chứ không chỉ đứng riêng một mình như trước kia. Hơn nữa việc đưa ra chiêu bài giá rẻ dưới thời ông Donald Trump sẽ không phát huy nhiều tác dụng.

Cùng với đó, công ăn việc làm trong nước sẽ bị mất nhiều. Tình hình kinh tế hiện nay của Trung Quốc đang đi xuống. Nếu ông Trump làm tới cùng chắc chắn Trung Quốc sẽ gặp nhiều rắc rối. Khi đã bị Mỹ kiềm chế như vậy thì chính sách xoay trục sang châu Á cũng Trung Quốc cũng sẽ rất khó. Khi không có tiền thì Trung Quốc sẽ không thể khuyếch trương được”, TS Sơn khẳng định.

Ngoài ra, theo Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới, vấn đề công nghệ, hệ thống tài chính, thương mại của Trung Quốc cũng đang thua kém nhiều so với Mỹ. Vì vậy khi ông Trump siết chặt hơn các chính sách, Trung Quốc và các doanh nghiệp của nước này cũng sẽ không có được những lợi thế để gây sức ép lên các nước.

Nhận định thêm khả năng Apple cũng như các doanh nghiệp khác rút dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về nước, vị chuyên gia cho rằng việc này còn phụ thuộc nhiều vào chính sách thuế má, các hỗ trợ của ông Trump và chính phủ Mỹ cho các công ty. Hơn nữa, Trung Quốc đang là một thị trường rộng lớn, giá rẻ, mang lại nhiều giá trị thương mại cho các công ty sản xuất ô tô và iPhone của Mỹ nên quyết định rút hay ở lại sẽ được xem xét thận trọng.

“Chính phủ không thể ra lệnh vì có thể sẽ bị quy vào tội vi hiến. Ông Trump chỉ có thể khuyến cáo, đánh thuế và hỗ trợ doanh nghiệp. Việc các doanh nghiệp quyết định có trở về nước hay không sẽ còn tùy thuộc vào chính sách của ông Trump và phản ứng từ phía Trung Quốc.

Tuy nhiên tôi có thể khẳng định rằng, điều này cũng sẽ tác động đến tâm lý của các doanh nghiệp khác đang có thị phần đầu tư tại Trung Quốc. Ngoài ra, dù có thể không khiến các doanh nghiệp Mỹ rút ngay về nước nhưng chính sách của ông Trump sẽ buộc Trung Quốc phải từ bỏ cung cách vẫn làm lâu nay với các doanh nghiệp nước ngoài.