Ông Trump định bổ nhiệm cựu giám đốc CIA làm Ngoại trưởng

Ông David Petraeus, cựu binh Mỹ ở Iraq, đang được ông Trump nhắm vào vị trí Ngoại trưởng mới.

Ông David Petraeus, cựu binh Mỹ ở Iraq, đang được ông Trump nhắm vào vị trí Ngoại trưởng mới.

Ông Trump định bổ nhiệm cựu giám đốc CIA làm Ngoại trưởng - Ảnh 1

Ông Petraeus (giữa) trong cuộc gặp với ông Trump ngày 28/11.

Tuy nhiên, ông Petraeus đã có sai sót trong việc xử lý thông tin mật, dẫn đến việc ông này phải từ chức khi làm Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) năm 2012.

Sau cuộc gặp hơn một giờ với ông Petraeus, ông Trump đã phát biểu trên Twitter rằng, Tướng Petraeus “rất ấn tượng”.

Tuy nhiên, quyết định lựa chọn Petraeus - người cũng đã được nhắc đến như một ứng cử viên cho vị trí đứng đầu tại Lầu Năm Góc - đã gây thêm những tranh cãi về chính sách ngoại giao “bất thường” của Tổng thống đắc cử.

Ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã gặp khoảng 70 người nhằm định hình nội các và Nhà Trắng trước khi nhậm chức vào ngày 20/1 năm tới.

Ngoài vị trí Ngoại trưởng, Hạ nghị sĩ Tom Price của bang Gerogia, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, có thể được chỉ định vào vị trí Bộ Y tế.

Ông Price từng là Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện và là một trong những người chỉ trích dữ dội của chính sách chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama. Tờ Washington Post đưa tin, thông báo công khai về việc chọn ông Price dự kiến sẽ được đưa ra vào sáng sớm ngày thứ Ba (29/11) giờ Mỹ.

Trong khi đó, tờ Politico dẫn một nguồn tin thân cận với nhóm chuyển giao quyền lực cho biết, cựu Hạ nghị sĩ Harold Ford của bang Tennessee và Nghị sĩ Lou Barletta của bang pennsylvania đang được cân nhắc cho vị trí Bộ trưởng Giao thông.