Ông Trump đề nghị Hàn Quốc chia sẻ gánh nặng kinh phí quân đội

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump có thể đề nghị Hàn Quốc cùng chia sẻ gánh nặng trong kinh phí cho quân đội.

Ông Trump đề nghị Hàn Quốc chia sẻ gánh nặng kinh phí quân đội - Ảnh 1

Ông Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo ông Victor Cha – một học giả người Mỹ gốc Hàn chuyên gia trong vấn đề CHDCND Triều Tiên, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump có thể cam kết đảm bảo sự liên minh, song vẫn muốn Hàn Quốc phải cùng chia sẻ một phần gánh nặng đối với kinh phí cho quân đội Mỹ đóng quân tại nước này.

“Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã giữ quan điểm rằng, các nước đồng minh phải cùng bỏ kinh phí một cách công bằng. Ông Trump tán thành quan điểm, Mỹ sẽ đối xử tốt với các nước đồng minh, song cũng muốn những nước đồng minh đối xử tốt lại với nước này”, ông Cha nói.

Việc chia sẻ gánh nặng kinh phí bảo trì quân đội sẽ là thách thức đầu tiên đối với mối quan hệ liên minh Mỹ - Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump. “Đây là vấn đề tiền bạc, do vậy cuộc đàm phán này chắc chắn sẽ khó khăn… bởi ông Trump cảm thấy nước đồng minh cần phải công bằng trong vấn đề kinh phí”, ông Cha nhận định.

Trước đó, ngày 10/11, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã tổ chức một phiên họp khẩn nhằm đánh giá những “tác động có thể xảy ra” đối với mối quan hệ đồng minh kéo dài hàng thập kỷ giữa Seoul và Washington sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hiện cơ quan này đang có kế hoạch thành lập một đội chuyên trách có nhiệm vụ thúc đẩy các thỏa thuận quốc phòng chủ đạo với nước đồng minh, bất chấp những thay đổi trong trong bộ máy lãnh đạo Mỹ.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ nỗ lực tối đa nhằm bảo đảm rằng, các thỏa thuận đang tồn tại giữa hai nước đồng minh sẽ được triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra – được cho là ám chỉ tới thỏa thuận chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Washington cho quân đội Hàn Quốc và kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc cùng kế hoạch triển khai vũ khí chiến lược theo cơ chế thường trực trên bán đảo Triều Tiên.