Ông Trump đạp đổ mọi dự đoán, chạm một tay vào chiến thắng

Tỷ phú bất động sản Donald Trump đã đạp đổ mọi dự đoán ban đầu để tiến sát vào chiếc ghế Nhà Trắng khi giành được số phiếu từ đa số các bang chiến địa.

Ông Trump đạp đổ mọi dự đoán, chạm một tay vào chiến thắng - Ảnh 1

Ông Trump đang tiến sát đến chiếc ghế Tổng thống trong Nhà Trắng.

Theo thông tin thống kê của RealClearPolitics trước khi diễn ra ngày Tổng tuyển cử (8/11), hầu hết mọi phương tiện truyền thông lớn, chuyên gia phân tích đều dự đoán bà Hillary Clinton sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Trước đó, theo các bảng thăm dò mới nhất cũng là lần cuối cùng của các kênh truyền hình và tờ báo lớn ở Mỹ, cán cân quyết định ai sẽ là chủ nhân của Nhà trắng tạm nghiêng về phía bà Hillary Clinton, với điểm số cách biệt an toàn. Cụ thể, tại bảng thăm dò công bố hôm 6/11 do NBC News/Wall Street Journal thực hiện, bà Clinton dẫn trước 4 điểm so với đối thủ Trump. Kết quả của kênh truyền hình CNN và Fox cũng cho thấy lợi thế đang tạm nghiêng về phía bà Clinton, khi tỷ lệ ủng hộ bà đạt mốc 49%, hơn 5 điểm so với ông Trump. Hãng tin Reuters thông báo bà có đến tận 90% bà Hillary thắng cử.

Ngoài ra, theo bảng thống kê dữ liệu của CNN thông qua những lần tìm kiếm trên toàn cầu liên quan đến bầu cử Mỹ, người dân quốc tế ở các nước như Canada, Ireland, Australia... cũng đều hi vọng bà Clinton lên làm Tổng thống.

Tuy nhiên, với việc giành được chiến thắng tại các bang chiến địa quan trọng gồm Florida (29 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu), Ohio (18 phiếu), Iowa (6 phiếu), Missouri (10 phiếu), Georgia (16 phiếu)..., ông Trump đã đạp đổ mọi dự đoán ban đầu, đang có 238 phiếu, tiến gần đến con số “thần thánh” 270 – số phiếu đại cử tri tối thiểu để một ứng viên trở thành Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, với chiến thắng chỉ ở một số bang chiến địa Virginia (13 phiếu), Colorado (9 phiếu), Nevada (6 phiếu), nữ ứng viên Clinton đang dần đón nhận thất bại không ngờ tới.

Hồng Hạnh