Ông Trump dẫn trước bà Clinton tại New Hampshire

Tổng phiếu của ba thị trấn ở New Hampshire cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Clinton với số phiếu 32-25.

(F5 để tiếp tục cập nhật)

Ấn vào đây để xem kết quả kiểm phiếu trực tiếp

14:30

Phát biểu tại Sảnh độc lập tại Philadelphia, nơi Tuyên ngôn độc lập của Mỹ được ký, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người dân Mỹ “bầu cho người phụ nữ, người mẹ, người bà này, trở thành Tổng thống tiếp theo của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Ông Trump dẫn trước bà Clinton tại New Hampshire - Ảnh 1

Đây là sự kiện lớn nhất trong chiến dịch tranh cử kéo dài 18 tháng của bà Clinton, thu hút 33.000 người đến quảng trường và 40.000 người tập trung ở khu vực lân cận để xem từ xa.

13:20

Theo truyền thống, thị trấn Dixville Notch nằm ở bang New Hampshire là một trong những nơi đầu tiên bỏ phiếu do vị trí múi giờ và truyền thống nhiều năm.

Luật New Hamshire cho phép các làng có ít hơn 100 cư dân có quyền bắt đầu bỏ phiều từ nửa đêm.

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ tại đây vừa được công bố và bà Clinton là người giành chiến thắng.

Cụ thể, bà Clinton nhận được 4 phiếu bầu trong khi ông Trump chỉ nhận được 2. Ứng cử viên Đảng tự do – ông Gary Johnson nhận 1 phiếu. Thống đốc bang Massachusetts – ông Mitt Romney – cũng bất ngờ nhận được 1 phiếu bầu.

Tại thị trấn Millsfield cũng của bang New Hampshire, ông Trump nhận được 16 phiếu, gấp 4 lần so với bà Clinton. Ông Bernie Sanders nhận được 1 phiếu.

Tại Hart’s Location, bà Clinton nhận 17 phiếu bầu, hơn 3 so với ông Trump. Tuy nhiên, tính cả 3 thị trấn tại New Hampshire, ông Trump đang tạm chiếm ưu thế với tỷ số 32-25.

Như vậy, tổng phiếu của ba thị trấn ở New Hampshire cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Clinton với số phiếu 32-25.

0:00

Ngày 8/11, người Mỹ chính thức đi bỏ phiếu chọn ra Tổng thống mới. Ngay từ tối 7/11, hơn 42 triệu người đã đi bầu cử Tổng thống sớm.

Theo một số khảo sát thăm dò sát ngày bỏ phiếu, bà Hillary Clinton đang tạm thời dẫn trước so với ông Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ.

Cụ thể, khảo sát thăm dò Bloomberg Politics cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 3%.

Trong số những người chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu thì 37% cho biết họ đã bỏ phiếu sớm. Trong số đó, 46% bỏ phiếu cho bà Clinton so với 38% bỏ phiếu cho ông Trump.

Theo khảo sát khác của Reuters, có tới 90% khả năng bà Hillary Clinton sẽ đánh bại đối thủ Donald Trump.

Theo đó, trong bỏ phiếu phổ thông, bà Clinton có thể sẽ giành được 45% số phiếu, so với mức 42% của tỷ phú Trump. Số phiếu đại cử tri mà bà có thể nhận được là 303, so với con số 235 của đối thủ. Ứng viên chỉ cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng.

Ngoài ra, bà Clinton cũng dẫn trước trong một loạt khảo sát thăm dò khác. Theo kết quả khảo sát McClatchy-Marist, thực hiện từ ngày 1 đến 3/11, tỷ lệ cử tri tiềm năng bỏ phiếu cho bà Clinton và Trump lần lượt là 46% và 44%.

Trong khảo sát của ABC/Washington Post, bà Clinton dẫn trước ông Trump 4%. Tỷ lệ này giảm xuống 2% trong khảo sát của Fox News.

Thảo Mai