Ông Trump đắc cử tổng thống nhờ chiến lược 'chia để trị'

Theo một học giả Mỹ, “người ngoại đạo” Donald Trump đã đắc cử tổng thống sau cuộc đua vào Nhà Trắng nhờ chiến lược “chia để trị”, đôi khi có chút mị dân.

Với chiến lược này, trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua, ông Trump đã khiến cho đảng Dân chủ đã phải hứng chịu thất bại thảm hại và choáng váng.

Ông Trump đắc cử tổng thống nhờ chiến lược 'chia để trị' - Ảnh 1

Ứng viên tổng thống Donald Trump đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton ở các bang vốn được coi là thành trì ủng hộ phe Dân chủ. Ảnh National Interest.

Ứng viên tổng thống Donald Trump đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton ở các bang vốn được coi là thành trì ủng hộ phe Dân chủ qua nhiều thế hệ (Michigan, Wisconsin, Pennsylvania).

Thật khó cho bất kỳ ứng viên tổng thống nào của đảng Dân chủ trong việc hội đủ 270 phiếu đại cử tri, nếu thiếu đi sự ủng hộ của các bang ở miền trung tây nước Mỹ. Đây là khu vực mà nhóm vận động bầu cử của bà Hillary Clinton đã chủ quan coi như đã cầm chắc trong tay.

Bang Wisconsin chưa bao giờ lọt vào tay một ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa kể từ năm 1984. Trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11/2016, bang Pennsylvania cũng chưa bao giờ đổi màu từ xanh sang đỏ (từ ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ sang ứng viên của đảng Cộng hòa) trong suốt 28 năm qua.

Trong khi đó, Donald Trump lại là một ứng viên tổng thống gây chia rẽ nhất trong lịch sử chính trị Mỹ, với ngôn từ khó nghe và những tuyên bố đầy phân biệt chủng tộc. Thế nhưng, ông Trump lại giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11 mà trước đó ông đã cảnh báo là “gian lận”.

Bất kể Donald Trump có thừa nhận hay không, ông đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng phần lớn nhờ chiến lược “chia để trị”. Ông Trump đã nói những điều mà những người lao động da trắng ở các vùng nông thôn thuộc các bang Ohio, Nevada và Florida cảm nhận được và đồng tình với ông. Trong chiến dịch vận động bầu cử kéo dài 8 tháng, ứng viên tổng thống Donald Trump đã cố gắng coi những vấn đề của cử tri là vấn đề của ông.

Thời kỳ bầu cử đã trôi qua. Trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump phải thay đổi giọng điệu và cư xử như một chính khách thực thụ, điều mà ông quả quyết là sẽ làm được. Nước Mỹ hiện đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết về chính trị, tư tưởng, chủng tộc và kinh tế. Người Mỹ gốc Phi, gốc Châu Á và gốc Tây Ban Nha không ưa gì tỷ phú trùm bất động sản Donald Trump, coi ông là một kẻ mị dân và có nguy cơ đẩy lùi nước Mỹ về cái thời đen tối hồi những năm 1950. Kết quả khảo sát những người vừa rời phòng bỏ phiếu cho thấy ứng viên tổng thống Donald Trump chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ của 8% các cử tri gốc Phi và 29% của các cử tri gốc Tây Ban Nha. Ông Trump phải chứng tỏ cho các nhóm cử tri nói trên rằng ông là vị tổng thống của tất cả công dân Mỹ - bất kể giàu nghèo, địa vị xã hội hay nguồn gốc chủng tộc.

Trên cương vị ứng viên tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump đã tỏ ra là một chiến binh không khoan nhượng, chống lại bất kỳ đối thủ nào có ý định cản đường ông đến Nhà Trắng. Trên cương vị Tổng thống Mỹ thứ 45, Donald Trump cần phải nỗ lực hàn gắn nước Mỹ bằng hành động thực tế, với điều kiện đất nước này chưa lâm vào tình trạng không còn có thể hàn gắn được.