Ông Trump đã 'suy nghĩ lại' lời khen ngợi Tổng thống Nga?

Mặc dù không chắc chắn về mối quan hệ với ông Putin, nhưng ông Trump cho rằng, Nga Mỹ hoàn toàn có thể hợp tác tốt chống IS.

Reuters ngày 5/10 đưa tin, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đã không còn dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin những lời ca tụng khi nói rằng, ông không chắc chắn về mối quan hệ với ông Putin – người mà ông từng mô tả như một nhà lãnh đạo tốt hơn so với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Trump đã 'suy nghĩ lại' lời khen ngợi Tổng thống Nga? - Ảnh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra ngay sau khi “phó tướng” của ông là Mike Pence xuất hiện trong cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Tim Kaine cùng những lý lẽ được cho là không đồng nhất với ý kiến của “chủ tướng” khi gọi ông Putin là một “nhà lãnh đạo nhỏ nhắn, thích bắt nạt”.

Tuyên bố này của Pence hoàn toàn trái ngược với những lời lẽ đầy thiện cảm trước đó ông Trump dành cho người đứng đầu nước Nga.

“Tôi không yêu cũng chẳng ghét ông Putin. Chúng tôi sẽ xem xét mối quan hệ này ‘vận hành’ thế nào. Rồi chúng ta sẽ thấy. Có lẽ chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tốt hoặc kinh khủng. Nhưng cũng có thể đó sẽ là một mối quan hệ vừa phải”, Trump nói với những người ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông ở Nevada.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chỉ trích Donald Trump vì những lời ca ngợi của ông này dành cho Tổng thống Nga. Hôm qua (5/10), một lần nữa chủ đề về ông Putin đã hâm nóng cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ.

Đáng chú ý, khác với thái độ “khá thiện cảm” của ông Trump dành cho Nga, “phó tướng” của ông là Mike Pence lại gay gắt lên án Tổng thống Putin vì sự can thiệp của Nga vào cuộc nội chiến ở Syria và công khai ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Việc người lãnh đạo nhỏ bé và thích bắt nạt của Nga có ảnh hưởng trên trường quốc tế hơn chính quyền này là một thực tế đau đớn. Đó không phải sự ủng hộ dành cho Vladimir Putin. Đó là bằng chứng cho thấy khả năng lãnh đạo yếu kém, bạc nhược của Hillary Clinton và Barack Obama”, Pence nói.

Đối thủ của Pence, Tim Kaine thì cho rằng, “Bà Hillary Clinton có khả năng đương đầu với Nga, trong khi ông Trump hết lần này đến lần khác ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và rõ ràng là có các mối làm ăn với những nhà tài phiệt Nga”.

Pence phản pháo cho rằng, “chính sách yếu kém và bạc nhược” của bà Clinton và ông Obama đã khiến Nga ngày càng quyết đoán hơn trong các vấn đề lớn của quốc tế.

Trong khi đó, tại cuộc vận động tranh cử ở Nevada, ông Trump đã đưa ra nhận định cho rằng, Nga có thể là một đồng minh “có giá trị” trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Tôi sẽ nói rằng, nếu chúng ta có thể đồng hành cùng với Nga trong cuộc chiến quét sạch IS thì thưa các bạn, với tôi điều đó hoàn toàn tốt thôi”./.

Hùng Cường/VOV.VN