Ông Trump có thể để Nga và Iran chủ động giải quyết khủng hoảng Syria?

Một quan sát viên chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ nhận định rằng ông Donald Trump có thể làm thay đổi cán cân lực lượng ở Syria như việc để Nga và Iran chủ động giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ông Trump có thể để Nga và Iran chủ động giải quyết khủng hoảng Syria? - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Sputnik đưa tin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, quan sát viên chính trị của cổng thông tin trực tuyến Duvar, ông Musa Ozugurlu, người đã từng nhiều năm làm việc tại Damascus (Syria), đã đưa ra nhận xét về xu hướng mới tiềm năng trong chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Theo nguồn tin trên, ông Donald Trump có thể làm thay đổi cán cân lực lượng ở Syria. Ví dụ ông Trump có thể để cho Nga và Iran chủ động giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ông Ozugurlu nói: "Mỹ không còn địa bàn hành động tại Trung Đông, và ông Trump nhận thức được điều này. Do vậy, có khả năng ông sẽ tìm kiếm phương án nào đó để Mỹ không còn tham gia tích cực vào cuộc xung đột Syria, đồng thời cố gắng để Washington 'không mất thể diện."

"Nga tiếp tục gia tăng ảnh hưởng của mình tại Syria. Trong tương lai gần, Nga sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Aleppo. Có thể giả định rằng trong khuôn khổ chiến lược đối ngoại nhằm tìm cách giải quyết các cuộc xung đột, ông Trump sẽ để cho Nga-Iran chủ động giải quyết cuộc khủng hoảng Syria."

Ông Ozugurlu nhận xét rằng có khả năng ban lãnh đạo Mỹ sẽ thiết lập cuộc đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Syria Bashar Al Assad.

Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ nhận định: "Tất nhiên, đừng chờ đợi ông Trump và ông Assad sẽ bắt tay nhau. Nhưng, hiện nay có thể dự đoán rằng ít nhất các bên sẽ muốn thiết lập một cuộc đối thoại ở cấp đoàn đại biểu"./.