Ông Trump chọn một nam và một nữ vào nội các mới

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Tom Price làm Bộ trưởng Y tế và bà Elaine Chao làm Bộ trưởng Giao thông. Như vậy, trong nội các mới của ông đã có ba gương mặt nữ.

Đài BBC News đưa tin ngày 30/11 (giờ VN), ông Price 62 tuổi, là người vốn chỉ trích mạnh mẽ chương trình cải cách y tế của Tổng thống Obama. Ông là dân biểu bang Georgia, bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình, hiện là Chủ tịch Ủy ban Ngân sách của Hạ viện. Ông sẽ đóng vai trò then chốt trong các kế hoạch của đảng Cộng hòa trong việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare.Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ứng viên Trump nói ông sẽ quyết thay đổi Obamacare, tuy nhiên sau khi đã đắc cử, ông muốn giữ lại một số điều khoản nhất định.

Ông Tom Price hiện là Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện (Ảnh: Getty).

Ông Trump nói ông Price là một "người không biết mệt mỏi trong việc giải quyết vấn đề" và là "chuyên gia trong lĩnh vực chính sách y tế". Còn về phần mình, Price nói ông đang mong chờ cơ hội được phục vụ trong vị trí bộ trưởng y tế. Ông sẽ làm việc chặt chẽ với Seema Verma - người sẽ dẫn đầu Các Trung tâm Dịch vụ Chăm sóc và Hỗ trợ Y tế (Centres for Medicare and Medicaid Services), vốn theo dõi quản lý các chương trình y tế và tiêu chuẩn bảo hiểm.

Cùng ngày, ông Trump cũng chọn nữ Bộ trưởng Giao thông là người gốc Á. Bà Elaine Chao - cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời chính phủ của Tổng thống George W. Bush từ năm 2001-2009, đã được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giao thông. Bà Chao, 63 tuổi, sinh ra tại Đài Loan, là phu nhân của Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Dự kiến sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào chức vụ mới, bà Chao sẽ chịu trách nhiệm thực thi các cam kết của ông Trump lúc tranh cử là nâng cấp hệ thống đường sá và cầu cống của Mỹ. Được biết, bà Chao đã từng giữ các cương vị quan trọng như Giám đốc Đội Hòa bình (Peace Corps), Thứ trưởng Bộ Giao thông, Chủ tịch Ủy ban Hàng hải Liên bang...

Bà Elaine Chao được ông Trump bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông (Ảnh: Reuters).

"Chủ tịch Price và Seema Verma sẽ tạo thành một nhóm hoàn hảo để cải tổ hệ thống y tế của chúng ta, còn bà Chao sẽ thành công trong việc nâng cấp hạ tầng giao thông của Mỹ" - ông Trump nói.

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)