Ông Trump chọn lãnh đạo 4 vị trí chủ chốt trong tân chính phủ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chọn 4 lãnh đạo cấp cao trong đội ngũ thực thi pháp luật và an ninh quốc gia, gồm Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cố vấn An ninh quốc gia và Cố vấn cấp cao - những người được đánh giá là rất có năng lực.

AP đưa tin ngày 19/11 (giờ Việt Nam), một quan chức giấu tên thuộc nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, tỷ phú bất động sản đã chọn Thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Pompeo làm Giám đốc CIA, tướng về hưu Mike Flynn làm Cố vấn An ninh quốc gia, và Stephen K. Bannon làm Cố vấn cấp cao. Thông báo đã được đưa ra chính thức và 4 người đều đã chấp thuận đề nghị của ông Trump.

Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn Stephen K. Bannon (trái) làm cố vấn cấp cao. Ảnh: Reuters.

Ông Flynn, tới tháng 12 là 58 tuổi, đã từng giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và đã làm nhiệm vụ cố vấn cho ông Trump về an ninh quốc gia nhiều tháng trước bầu cử. Trong quân đội, ông được biết tới như 1 chuyên gia tình báo sắc sảo và thẳng thắn. Vì bất đồng chính kiến với một số quan chức cấp cao trong Lầu năm góc, Flynn đã nghỉ hưu năm 2014, và là một người chỉ trích mạnh mẽ chính sách của chính phủ Tổng thống Barack Obama trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có chiến dịch tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đề cử Thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp. Ảnh: Reuters.

Chiến lược gia Bannon, theo các nhà phân tích, bị coi là một người da trắng có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan và chống người Do Thái. Bannon đã từng là người phụ trách trang tin tức “Brietbart”, và những tháng gần đây ông đảm nhận vai trò Giám đốc Điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump. Bannon tự nhận mình là người đi đầu trong phong trào “cánh hữu thay thế” - một phong trào cực hữu phản đối nhập cư và “chủ nghĩa toàn cầu hóa”.

Chọn tướng về hưu Michael Flynn làm Cố vấn An ninh quốc gia. Ảnh: AP.

Theo một số bình luận trên các trang mạng xã hội, ông Bannon sẽ giúp Tổng thống đắc cử Trump “có những quyết sách mang tầm vĩ mô”. Dưới sự lãnh đạo của Bannon, trang mạng “Breitbart” đã trở thành một trang tin tức phản đối toàn cầu hóa mạnh mẽ, đồng điệu với tư tưởng của giới cực hữu châu Âu. Trang tin này hấp dẫn những người tự nhận là mình ủng hộ thuyết người da trắng ưu việt. Xét về góc độ chính trị, Bannon và trang tin “Breibart” đã có công trong việc truyền tải những thông điệp phản đối chủ nghĩa toàn cầu hóa của ông Trump, đồng thời lý giải mọi phát ngôn của tỷ phú này theo hướng xoáy sâu vào chủ nghĩa khủng bố và các vụ phạm tội của người nhập cư...

Chọn Hạ nghị sĩ Mike Pompeo làm Giám đốc CIA. Ảnh: AP.

Công việc xây dựng chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump vốn chưa có nhiều kinh nghiệm với chính trị, đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Hiện chưa biết ai sẽ là lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao và Quốc phòng.

Tường Quyên (Theo AP6)