Ông Trump chờ giờ G, tung thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tuy nhiên, mức thuế chỉ khoảng 10%, tức là thấp hơn so với tỷ lệ 25% mà chính quyền Mỹ đã cân nhắc cho lần đánh thuế này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ thông báo việc áp thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỷ USD, sớm nhất là ngày 17/9.
Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump cho biết như vậy hôm 15/9. Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng bước đi mới này có thể chỉ khoảng 10%, tức là thấp hơn so với tỷ lệ 25% mà chính quyền Mỹ đã cân nhắc cho lần đánh thuế này.

Danh sách các sản phẩm trị giá 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế gồm có các sản phẩm công nghệ, các sản phẩm điện tử, hàng hải sản cũng như ghế ngồi trên xe ôtô dành cho trẻ em. Hiện chưa rõ chính phủ Mỹ có bỏ bất kỳ hàng hóa nào trong danh sách được công bố hồi tháng Bảy hay không.

Theo Reuters, ông Trump đã chỉ đạo cho các trợ lý xúc tiến việc áp thuế, dù Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán về thương mại với Bắc Kinh.

Ông Trump đã nhiều lần ẩn ý rằng ông sẵn sàng áp đặt các mức thuế mới, mặc dù đã nhận được nhiều cảnh báo từ các chuyên gia kinh tế và sự phản đối từ cộng đồng doanh nghiệp.

Một số quan chức trong chính quyền đang cố gắng đưa ra các cuộc thảo luận về việc giảm nhẹ cuộc chiến thương mại, nhưng ông Trump cho biết rằng Mỹ đang "không chịu bất kỳ áp lực gì" để mà phải chấp nhận một thỏa thuận.

Mặc dù vậy, tỉ lệ thuế tương đối thấp trong quyết định lần này có thể là cách thức được Mỹ chọn lựa để duy trì cánh cửa đối thoại với Trung Quốc.Thành công của biện pháp mạnh trong đàm phán với Mêhicô hay Hàn Quốc như đã khuyến khích ông Trump duy trì một chiến lược thương mại hung hãn đối với Trung Quốc, vào lúc mà các trao đổi gần đây giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến mọi người nghĩ rằng quan hệ giữa hai đại cường quốc kinh tế đang trên đà hòa dịu trở lại.

Có điều là việc gây hấn với Bắc Kinh có thể trở nên nguy hiểm cho Tổng thống Mỹ. Lý do là nếu ông Trump có thể thị uy đối với hầu hết các đối tác của Mỹ, thì Trung Quốc lại là một đối thủ khó chơi hơn nhiều.

Một số công ty Mỹ ở Trung Quốc đang bắt đầu cảm thấy tác hại từ tình hình căng thẳng giữa hai nước, và chẳng mấy chốc nữa thì sẽ đến lượt người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh chịu hiện tượng tăng giá đối với nhiều sản phẩm hàng ngày.

Lam Hồng