Ông Trump chỉ định người phụ nữ gốc Á đầu tiên vào nội các

Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ chỉ định cựu Bộ trưởng Lao động Elaine Chao lãnh đạo Bộ Giao thông, theo Reuters.

Nguồn tin giấu tên khẳng định, bà Chao, vợ Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa Mitch McConnell sẽ là người phụ nữ gốc Á đầu tiên giữ vị trí trong nội các Mỹ.

Ông Trump chỉ định người phụ nữ gốc Á đầu tiên vào nội các - Ảnh 1

Bà Elaine Chao cùng chồng

Với vị trí này, bà Chao sẽ là người đưa ra các quyết sách lớn nhằm quản lý hiệu quả về lĩnh vực phương tiện, hàng không, đường sắt, đường ống, cảng và đường cao tốc, cũng như vấn đề xe không người lái ở Mỹ, cũng như các phương tiện mới như máy báy không người lái. Bà cũng sẽ phải quyết định có thay đổi các tiêu chuẩn nhiên liệu của phương tiện tại Mỹ.

Nhiều vấn đề Bộ Giao thông Mỹ cần giải quyết như quy định an toàn đường sắt, thu thập dữ liệu đường phố và đề xuất bổ sung ghế cho người khuyết tật, cũng như cấm hoàn toàn cuộc gọi điện thoại trên máy bay, vốn là các vấn đề còn tranh cãi tại Mỹ.

Nữ chính trị gia có khả năng đi đầu trong việc cải thiện cơ sở vật chất tại Mỹ dưới thời ông Donald Trump. Tổng thống đắc cử đã kêu gọi chi 1 ngàn tỷ USD trong vòng 10 năm tới nhằm cải tiên sân bay, cầu đường và các dự án khác, tuy nhiên chưa tiết lộ ngân sách liên bang đóng góp bao nhiêu trong số tiền khổng lồ này.

Bà Chao từng giữ chức Thứ trưởng Bộ giao thông và là thành viên hội đồng quản trị các tập đoàn Wells Fargo & Co (WFC.N), Ingersoll-Rand Co [IRCOM.UL], News Corp (NWSA.O) và Vulcan Materials Co (VMC.N). Bà vốn là một người Trung Quốc nhập cư, tới Mỹ từ năm 8 tuổi. Cha bà Chao, ông James S.C. Chao, là người sáng lập tập đoàn tàu thủy, thương mại và tài chính Foremost Group.