Ông Trump chê bà Đại sứ 'đi đến đâu là tệ hại đến đó'

  Tạp chí Thời Đại
  6 liên quanGốc

  Ngày 15/11, tại phiên điều trần luận tội công khai nhằm vào Tổng thống Trump, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine bà Marie Yovanovitch đã mô tả một bức tranh hết sức u ám về tình hình hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ.

  Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch tại phiên điều trần ngày 15/11. Ảnh: AFP

  Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch tại phiên điều trần ngày 15/11. Ảnh: AFP

  Theo trang tin tức The Hills, bà Yovanovitch đã lên tiếng mô tả một cuộc "khủng hoảng" đang diễn ra tại Bộ Ngoại giao Mỹ và công khai chỉ trích: Bộ Ngoại giao Mỹ đã thất bại trong việc bảo vệ các quan chức ngoại giao ở nước ngoài trước những đòn tấn công đe dọa lợi ích của nước Mỹ.

  Bà Marie Yovanovitch, một trong những nhà ngoại giao có uy tín nhất tại Mỹ, người ra điều trần riêng trước các nhà điều tra Hạ viện Mỹ hồi tháng 10, đã lên án chiến dịch bôi nhọ nhằm vào mình dưới bàn tay dẫn dắt của luật sư riêng của Tổng thống Mỹ là Rudy Giuliani, các quan chức Ukraine tham nhũng và một số nhân vật truyền thông gây tranh cãi. Theo bà Yovanovitch, đây là những cá nhân đã góp phần đẩy bà ra khỏi vị trí Đại sứ Mỹ tại Ukraine vào tháng 5 vừa rồi.

  Theo trang The Hills, bà Yovanovitch cũng khẳng định việc loại bỏ bà là một "sai lầm nguy hiểm", khi "chỉ vì những lợi ích cá nhân mà người ta có thể và dám loại bỏ một nhà ngoại giao đang nỗ lực thực hiện một cách trung thành chính sách đối ngoại của nước Mỹ."

  Bên cạnh đó, bà Yovanovitch cũng bày tỏ sự thất vọng trước hành động của một số quan chức hàng đầu trong Bộ Ngoại giao Mỹ khi từ chối bảo vệ bà trước các đòn tấn công này, thậm chí ngay cả sau khi Ngoại trưởng Pompeo và các quan chức cấp cao khác đưa ra tuyên bố về việc hỗ trợ.

  Nhà ngoại giao có 30 năm kinh nghiệm này cũng cảnh báo, sự việc xảy ra với bà sẽ không chỉ gây trở ngại với một vài cá nhân mà sẽ "làm khó" các quan chức khác của Mỹ ở nước ngoài, những người đang nỗ lực để đại diện cho lợi ích của Mỹ.

  Phản hồi sau phiên điều trần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công kích bà Marie Yovanovitch. trên Twitter với dòng viết: “Bà Yovanovitch đi đến đâu là mọi thứ trên nên tệ hại đến đó”, và kết lại bằng một lời nhắn: Tổng thống là người có toàn quyền bổ nhiệm hay sa thải các Đại sứ.

  Đáp lại phản ứng của ông Trump, bà Yovanovitch cho biết: "Tôi không thể nói trước được những gì Tổng thống sẽ làm, nhưng trước mắt đây là một thông điệp mang hiệu ứng đe dọa".

  The Hills

  Lan Phương

  Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/ong-trump-che-ba-dai-su-di-den-dau-la-te-hai-den-do-92566.html