Ông Trump cam kết cùng Argentina xây dựng mối quan hệ mật thiết

Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Argentina Mauricio Macri, ông Trump đã cam kết về một mối quan hệ gắn bó nhất từ trước tới nay giữa hai nước.

Ông Trump cam kết cùng Argentina xây dựng mối quan hệ mật thiết - Ảnh 1

Ông Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cam kết cùng Argentina xây dựng một "mối quan hệ gần gũi nhất" trong lịch sử quan hệ hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn thông cáo ngày 14/11 của Phủ Tổng thống Argentina cho biết trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Argentina Mauricio Macri, ông Trump đã cam kết về một mối quan hệ gắn bó nhất từ trước tới nay giữa hai nước.

Kể từ khi Tổng thống Macri lên nhậm chức hồi tháng 12/2015, quan hệ giữa Mỹ và Argentina đã được cải thiện nhanh chóng, sau khi trải qua giai đoạn không mấy tốt đẹp trong suốt hai nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Cristina Fernandez.

Quan hệ giữa hai nước được kỳ vọng tốt đẹp hơn khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ do hai nhà lãnh đạo này đã có quan hệ từ nhiều năm trước liên quan tới các hoạt động kinh doanh của cha ông Macri - triệu phú người gốc Italy Francio Macri - một trong những người giàu nhất tại Argentina.

Trong bối cảnh nền kinh tế Argentina hiện gặp rất nhiều khó khăn, Chính phủ của ông Macri đang nỗ lực thu hút đầu tư của giới doanh nhân Mỹ và tăng cường trao đổi thương mại.

Mỹ là bạn hàng thương mại lớn thứ ba của Argentina, sau Brazil và Trung Quốc, với kim ngạch thương mại đạt 13 tỷ USD trong năm 2014.

Năm ngoái, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt hơn 11 tỷ USD, trong đó thâm hụt về thương mại của Argentina với Mỹ lên tới 4,7 tỷ USD.

Hiện tại, Argentina có tới 500 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Mỹ. Chính phủ hai nước cũng đã thực hiện Thỏa thuận Trao đổi dữ liệu thuế nhằm giúp Argentina thu hồi những tài sản ở nước ngoài.

Trong vài năm qua, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đã đến Argentina, trong đó có Tổng thống Obama, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew.

Phát biểu trên đài phát thanh địa phương, Ngoại trưởng Susanna Malcorra cho biết trong 15 phút điệm đàm, Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Macri đã ôn lại những kỷ niệm trong kinh doanh giữa hai ông trong nhiều năm trước đây và tái thiết lập quan hệ.

Ông Malcorra cũng cho biết Tổng thống Macri là một trong số ít những nhà lãnh đạo Mỹ Latinh đã điện đàm với ông Trump kể từ khi ông đắc cử tổng thống hồi tuần trước và cũng là một trong những tổng thống trong khu vực nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ kể cả trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Thông cáo từ Văn phòng tổng thống cho biết ông Macri bày tỏ hy vọng sẽ được đón tiếp ông Trump tại thủ đô Buenos Aires nhân hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới G20 dự kiến được tổ chức tại đây vào năm 2018, trong khi ông Trump mong muốn được đón ông Macri tại Nhà Trắng trước đó, đồng thời cam kết tình hữu nghị thân thiết nhất trong lịch sử với Argentina./.