Ông Trump bỗng nhiên rụt rè khi nói về Tổng thống Putin

Ứng cử viên cho cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Cộng hòa Donald Trump đột nhiên thay đổi thái độ và tỏ ra thận trọng hơn trong việc dành những lời có cánh cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Trump bỗng nhiên rụt rè khi nói về Tổng thống Putin - Ảnh 1

Ông Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Prescott Valley, Arizona ngày 4/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 5/10, ông Trump bộc bạch không chắc chắn về mối quan hệ của mình với nhà lãnh đạo Nga Putin. Trong chặng dừng tại Nevada để vận động tranh cử, trước những người ủng hộ, ông Trump tuyên bố: “Tôi không yêu mến Tổng thống Putin, nhưng tôi cũng không ghét ông ấy. Hãy để xem việc này sẽ đến đâu. Rồi chúng ta sẽ thấy”.

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa bổ sung: “Có thể sẽ có mối quan hệ tốt đẹp, mà có thể đó lại là mối quan hệ tồi tệ. Nhưng có khi mối quan hệ này tại nằm ngay ở vị trí trung lập”.

Thay đổi này diễn ra ngay sau khi “phó tướng” Mike Pence của ông Trump tham gia tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 4/10 tại Đại học Longwood ở Farmville, bang Virginia với đối thủ Tim Kaine thuộc đảng Dân chủ.

Trong thời gian qua, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton liên tục chỉ trích ông Trump vì thường xuyên ca ngợi Tổng thống Nga Putin. Bà Clinton băn khoăn rằng dường như ông Trump có lợi ích kinh tế với Nga. Điều này cũng là vấn đề mà ứng viên liên danh tranh cử Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Tim Kaine nêu ra để công kích ông Pence hôm 4/10.

Đáp lại, ông Pence liền lôi việc Nga đem hệ thống phòng không S-300 tới Syria để trách móc Tổng thống Nga đồng thời dùng những từ ngữ như “bắt nạt” và “bé nhỏ” để miêu tả ông Putin. Sau cuộc tranh luận trực tiếp, CNN/ORC thực hiện điều tra và thu được kết quả rằng ông Pence đã giành được nhiều ủng hộ hơn so với ứng cử viên Phó Tổng thống Kaine của đảng Dân chủ với tỉ lệ lần lượt là là 48% và 42%.

Tuy nhiên, cũng tại Nevada, ông Trump gợi ý rằng Nga có thể là đồng minh hữu ích trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Ông John Feehery, nhà chiến lược của đảng Cộng hòa cho biết cuộc tranh luận của “phó tướng” Pence có thể giúp ông Trump có bài học về cách tiếp cận cho cuộc khẩu chiến thứ hai giữa chính khách 70 tuổi này với bà Clinton.

Hà Linh (Theo Reuters)