Ông Trump bí mật bắt tay Nga-Thổ tấn công IS tại Syria, Iraq?

Trang mạng tình báo Israel tiết lộ ông Donald Trump đang bí mật chuẩn bị một cuộc tấn công chung với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Trump bí mật bắt tay Nga-Thổ tấn công IS tại Syria, Iraq? - Ảnh 1

Ông Donald Trump phát biểu tại Grand Rapids, Michigan ngày 8/11. Ảnh: AP/TTXVN

Mạng tin DEBKAfile, một trang cung cấp thông tin tình báo quân sự của Israel, ngày 24/11 cáo buộc rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trước khi tuyên thệ nhậm chức, đang cố gắng quản lý quân đội Mỹ.

Theo nguồn tin trên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ của ông Trump, Trung tướng Michael Flynn, "bí mật liên hệ với Giám đốc Hội đồng an ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev cũng như với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Quốc vương Jordan Abdullah". DEBKAfile cho rằng nhóm trên đã tham gia vào các cuộc thảo luận kín để chuẩn bị cho một cuộc tấn công chung vào các thành trì của IS ở Iraq và Syria, ngay sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017.

Trong khi đó, tờ "Wall Street Journal" ngày 23/11 đưa tin con trai cả của Tổng thống đắc cử Mỹ là Donald Trump Jr. cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận riêng với giới ngoại giao, doanh nhân và chính trị gia tại Paris hồi tháng 10, mà một trong những trọng tâm thảo luận là việc tìm ra cách thức hợp tác với Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

TTXVN/Tin Tức