Ông Trump bị cấm gây quỹ từ thiện ở bang New York

Quyết định trên được đưa ra vì Quỹ Donald Trump vi phạm pháp luật do chưa đăng ký với chính quyền bang New York về hoạt động quyên tiền từ cộng đồng.

Ông Trump bị cấm gây quỹ từ thiện ở bang New York - Ảnh 1

Phòng Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman hôm 3/10 ra văn bản yêu cầu Quỹ Donald Trump phải ngừng các hoạt động gây quỹ ở bang này sau khi có thông tin cho rằng quỹ này không nộp các báo cáo kiểm toán định kỳ lên nhà chức trách bang, CNN đưa tin.

Trong công văn, Văn phòng Tổng chưởng lý yêu cầu quỹ của ông Trump trong vòng 15 ngày phải cung cấp một số tài liệu tài chính cần thiết về các hoạt động gây quỹ. Quỹ Trump Foundation là một quỹ tư nhân do Trump sáng lập năm 1988.

Trước đó, tờ The Washington Post từng đưa tin tỉ phú Trump dùng tiền từ thiện mua tranh của chính mình, sau đó treo tại các câu lạc bộ golf riêng của ông ở bang New york và Florida.

Tờ báo cũng cho hay ông Trump dùng cả tiền từ thiện để giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan đến việc kinh doanh của mình, trong đó có chi phí cho vụ dàn xếp pháp lý trong vụ kiện với chính quyền TP Palm Beach của bang Florida, quyên tặng bất hợp pháp cho một nhóm chính trị ủng hộ bà Pam Bondi - người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Florida.

Hope Hicks, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết Quỹ từ thiện sẽ không đưa ra bình luận gì vì đây là vấn đề pháp lý. Trong khi chiến dịch "quan ngại về các động cơ chính trị đằng sau cuộc điều tra của ông Schneiderman", ông Hicks cam kết Quỹ sẽ hợp tác đầy đủ với các điều tra viên.

Ông Donald Trump đã thu hút được gần 4,4 triệu USD cho quỹ từ thiện của mình từ năm 2009. Lần cuối ông đóng góp vào quỹ này là năm 2008.

Trước đây, ông Trump từng sử dụng Donald J. Trump Foundation như một quỹ từ thiện nhỏ của gia đình với tiền của chính mình. Tuy nhiên ông đã ngừng chuyển tiền vào quỹ từ năm 2008, mặt khác lại ra sức kêu gọi gây quỹ từ người dân bang New York trong năm nay.

Quỹ Donald J. Trump Foundation từng vấp phải nhiều cáo buộc về việc chi tiêu vào các khoản vô lý. Một số khoản được phanh phui như 25.000 USD để trang trải các vụ kiện của ông Trump, 20.000 USD để chụp ảnh chân dung cho ông, 12.000 USD để mua một chiếc mũ có chữ ký của cầu thủ bóng bầu dục Tim Tebow.

Đây là vụ bê bối mới nhất mà vị tỷ phú vướng phải sau khi New York Times phanh phui tài liệu cho thấy ông đã né nộp thuế liên bang trong 18 năm qua nhờ báo lỗ kinh doanh hơn 900 triệu USD.

DH