Ông Trump bất ngờ nói về bầu cử Mỹ có gian lận

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa viết trên mạng xã hội Twitter rằng, ông có thể thắng cả số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử hôm 8-11 nếu không tính tới hàng triệu người đã đi bỏ phiếu bất hợp pháp.

Lời cáo buộc của ông Trump về sự sai sót trong bầu cử được đưa ra sau khi ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton có được nhiều hơn ông 2 triệu phiếu phổ thông và có thể tăng lên 2,5 triệu sau khi hoàn thành kiểm phiếu toàn bộ trên cả nước.

Ông Trump bất ngờ nói về bầu cử Mỹ có gian lận - Ảnh 1

Ông Trump cho rằng, mình đã thắng bà Clinton toàn diện

“Ngoài việc thắng số phiếu đại cử tri, tôi sẽ thắng cả phiếu phổ thông nếu trừ đi hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp. Tôi thậm chí còn có thể thắng dễ dàng hơn nếu kết quả được tính bằng phiếu phổ thông. Tôi sẽ chỉ phải vận động ở 3 – 4 bang thay vì 15 bang”, ông Trump viết mà không đưa ra chứng cứ nào hay giải thích những người bỏ phiếu bất hợp pháp là ai.

Trong một dòng tweet tiếp theo đó ít giờ, ông Trump lại viết: “Có sự sai sót nghiêm trọng ở Virginia, New Hampshire và California, sao truyền thông không nói về việc này. Đây là một vấn đề lớn”. Đây vốn là 3 bang mà bà Clinton đã giành chiến thắng.

Kết quả bầu cử Mỹ được quyết định vào Đại cử tri đoàn, trong đó, ứng viên tổng thống phải giành được ít nhất 270 trên tổng số 538 phiếu đại cử tri nếu muốn dành thắng lợi. Ông Trump đã có được 290 phiếu vào cuộc bầu cử hôm 8-11.

Những tuyên bố mới của ông Trump đến sau khi ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Xanh, Jill Stein đang khiếu nại kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, nơi ông Trump có chiến thắng sít sao.

Về những nỗ lực này, vào hôm 26-11, ông Trump đã chỉ trích đây là trò lố bịch, trong khi đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã đồng ý hợp tác kiểm lại phiếu bầu.