'Ông trùm vai phản diện' Nguyễn Hải: Làm luật sư tôi cũng rất thận trọng

NSND Nguyễn Hải sinh năm 1958, ông là Đại tá, nguyên Phó Trưởng đoàn kịch nói Công an Nhân dân.

NSND Nguyễn Hải mang hàm đại tá công an.

NSND Nguyễn Hải mang hàm đại tá công an.

“Kể cả lúc còn đi làm, hay đã nghỉ hưu, tôi đều trau dồi cho mình sự tử tế, giữ gìn mọi giá trị tinh thần từ lúc còn trẻ. Đừng nghĩ, mình là NSND thì muốn làm gì cũng được. Mọi thứ đều phải chỉn chu chứ không thể vin vào sự nổi tiếng để làm những chuyện nhố nhăng. Khi là một luật sư, tôi tư vấn rất thận trọng”, NSND Nguyễn Hải tâm sự.

Đa sắc, đa diện

NSND Nguyễn Hải sinh năm 1958, ông là Đại tá, nguyên Phó Trưởng đoàn kịch nói Công an Nhân dân. Trong hơn 30 năm đóng phim truyền hình, ông đều để lại dấu ấn với những vai phản diện gai góc: Chuyện làng Nhô, Chạy án, Quỳnh búp bê, Đấu trí… Đối với mỗi vai diễn phản diện trong từng bộ phim, nam diễn viên đều đầu tư, chăm chút để mang đến một màu sắc mới cho nhân vật của mình.

Khán giả thích thú với mỗi vai diễn do ông hóa thân, nhiều người cho biết họ nhớ đến đôi mắt ti hí, điệu cười nhếch mép, gương mặt góc cạnh của ông. Và như một định mệnh, với vẻ bề ngoài có vẻ không ưa nhìn ấy, ông sinh ra để dành cho vai phản diện.

Chia sẻ về vai diễn mà bản thân ấn tượng nhất, NSND Nguyễn Hải kể: “Năm 1997, tôi được đạo diễn - NSND Đặng Lưu Việt Bảo mời vào vai Trịnh Khả trong phim “Chuyện làng Nhô”. Đây là vai một giáo sư đại học, sau khi vướng một số chuyện đời thường thì bị kỷ luật và về sống ở quê. Nhân vật này vi phạm pháp luật, khiến an ninh vùng quê bị đảo lộn và phải lĩnh án tử hình.

Vấn đề an ninh nông thôn luôn nóng bỏng. Vai Trịnh Khả ngày đó được NSND Trọng Khôi nhận xét: “Riêng vai này thôi đã xứng đáng được công nhận là nghệ sĩ có tiếng tăm và ghi nhận tên em trong làng nghệ thuật”. Đến tận bây giờ, tôi vẫn mong đợi có một đạo diễn cho tôi được vào vai nào đó vượt trên tầm của nhân vật Trịnh Khả”.

NSND Nguyễn Hải bộc bạch rằng khi bộ phim lên sóng, bố ông ở quê xem phim thấy con đóng vai nông dân thành lưu manh trí thức thì rất tức giận, nhờ người ở quê lên Hà Nội nhắn rằng: “Bao nhiêu vai tử tế thì không đóng, lại đóng cái vai… thằng mất dạy, bảo nó đừng vác mặt về quê nữa”.

Sở dĩ bố ông có phản ứng như vậy là vì bị hàng xóm gièm pha, điều nọ tiếng kia. NSND Nguyễn Hải ngậm ngùi: “Nếu ngày ấy có điện thoại, tôi sẽ gọi về để thanh minh và giải thích cho bố hiểu”.

Ghi dấu ấn với nhiều vai diễn trên phim truyền hình cho đến năm 2019, nam nghệ sĩ về hưu theo chế độ. Nhiều khán giả cho rằng, ông sẽ vắng bóng truyền hình, nhưng NSND Nguyễn Hải tiết lộ, nghỉ hưu đã được 4 năm nhưng lại làm việc gấp 5 lần khi còn đang thời đương chức.

“Năm 2019 khi vừa nghỉ chế độ, tôi tham gia phim “Quỳnh búp bê”, xong phim này thì đến “Bão ngầm”. Và cách đây không lâu, tôi vào TPHCM làm phim “Rắn hổ mang” dài 86 tập và phim ngắn cho VTC, VTV2 và một vài phim chiếu rạp của các đạo diễn trẻ.

Tôi còn đang là luật sư, chuyên tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân. Tôi cũng đang mở một trung tâm giáo dục, thi thoảng tôi có đi dạy cho các câu lạc bộ điện ảnh, một số trung tâm trải nghiệm làm phim. Ngoài ra, tôi còn tham gia chương trình “Nhịp cầu nhân ái” ở Nam Định, đi nhiều chương trình thiện nguyện Lai Châu, Hà Giang… Thú thật là tôi đi nhiều đến nỗi không có thời gian để nghỉ ngơi”, NSND Nguyễn Hải tâm sự.

Khi được hỏi về công việc luật sư - khá khác biệt so với hoạt động nghệ thuật, nam nghệ sĩ sinh năm 1958 chia sẻ, ông đã học luật trước khi vào làm việc ở Đoàn kịch nói Công an Nhân dân, rồi qua Học viện Tư pháp học tiếp để hoàn thành chứng chỉ. Và đã có thẻ hành nghề luật sư nên khi nghỉ hưu, ông lại có cơ hội để làm nghề, giúp đỡ được nhiều người cần trợ giúp pháp lý.

“Nguyên tắc của tôi khi hành nghề luật là không hứa điều gì cả, mà trên cơ sở những quy định của luật pháp trang bị cho người dân những kiến thức chuẩn nhất”, nam nghệ sĩ cho biết.

NSND Nguyễn Hải trong phim 'Quỳnh búp bê'.

Chọc vợ ghen để được yêu thật lòng

Ở tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn giữ cho bản thân luôn bận rộn, thậm chí bị “cuốn” vào công việc, nhiều người cho rằng Nguyễn Hải “tham việc” ở tuổi dưỡng già.

Đáp lại thắc mắc có cần sắp xếp thời gian cho gia đình, nam nghệ sĩ bộc bạch: “Tôi cố gắng về ăn cơm cùng vợ con càng nhiều càng tốt. Đôi khi đang đi làm, tôi lại chợt nhớ: Tuần này mình chưa ăn bữa nào cùng gia đình nên cũng áy náy. Nhưng vợ tôi không trách chuyện đó, trước cô ấy cũng học cùng lớp diễn viên khóa 1, Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, sau này chuyển sang dạy âm nhạc nên rất thông cảm công việc của chồng”.

“Hơn nữa, tôi cũng tự nhủ, mình không phải là người quá cần tiền nên cũng tiết chế và chỉ nhận những việc mình thích thôi để được ở gần với gia đình hơn. Bởi tôi luôn có một nguyên tắc, gia đình là số 1, hướng tới chất lượng cuộc sống thanh thản. Đó là câu tôi luôn chia sẻ với mọi người.

Quan điểm của tôi gia đình còn không giữ được thì giữ cái gì? Chất lượng cuộc sống, làm ra tiền bạc, không nâng tầm chất lượng cuộc sống gia đình: Đi xem phim, cùng du lịch, cùng chia sẻ cái hay của cuộc sống... nắm bắt hơi thở để hòa trong nhịp sống của nhau. Chứ làm một bộ phim mà để tan cửa nát nhà thì để làm gì?”, nghệ sĩ Nguyễn Hải bộc bạch.

Nam nghệ sĩ cũng tiết lộ, suốt những năm hoạt động nghệ thuật, ông đóng nhiều vai đểu, có cơ hội đóng cùng các nữ diễn viên trẻ đẹp… cũng không tránh khỏi những lần vợ ghen bởi “ớt nào chẳng cay”.

“Nếu đặt mình vào trường hợp ngược lại thì mình cũng ghen mà. Ghen là sự ích kỷ để bảo vệ hạnh phúc nhưng cái gì cũng có ngưỡng. Có lúc hai bên phải nhường nhịn, người nóng người lùi. Yêu nhau là phải nâng tầm của nhau lên chứ không phải ấn đầu xuống. Ghen cũng vậy. Đập phá tình yêu dễ, duy trì mới khó. Nhiều đôi bỏ nhau duy trì tình bạn còn khó, thậm chí còn hận thù”, NSND Nguyễn Hải lý giải.

Ông cho biết thêm, dù bà xã từng có lúc ghen vì những vai diễn nhưng ông rất yêu cái ghen của vợ. “Nhiều khi tôi phải chọc tức để vợ ghen để cảm thấy hình như cô ấy yêu mình thật. Ghen là một khái niệm mang tính hai mặt. Đôi khi là hệ lụy của vai diễn nhưng lại là hương vị cuộc sống, khẳng định tình yêu vẫn tồn tại trong nhau.

NSND Nguyễn Hải và người bạn đời.

Có nhiều người yêu vai phản diện của tôi vì hình như giống người yêu cũ của họ, người tình của họ, bạn trai hoặc thậm chí là anh trai họ. Họ có nói với tôi như thế, nói tôi khiến họ nhớ lại một ai đó… “đã từng bỏ họ ra đi”. Tôi nói, đó là vì họ không giữ được tình yêu ấy.

Còn tôi, đi đâu hoặc uống say thường gọi vợ đến đón, lúc ấy tính ghen nổi lên. Ghen vì tôi không chịu giữ sức khỏe, vì không tự giữ mình. Tôi cảm ơn vì những điều nhỏ nhặt đó và dặn mình không sa ngã”, diễn viên “Bão ngầm” hóm hỉnh kể.

Tuy nhiên, cũng theo nghệ sĩ Nguyễn Hải, có đôi lúc ông nghĩ rất thương vợ vì đã hi sinh cho mình quá nhiều. “Vợ là bạn học cùng lớp nhưng cô ấy hi sinh cho tôi làm nghề.

Vợ luôn đồng hành, thậm chí góp ý kiến vì về mặt chuyên môn cô ấy giỏi hơn. Tôi ít khi gọi là vợ mà gọi là bạn, bạn đời, bạn đồng môn đã đem lại cho tôi điểm tựa, nuôi dạy con ăn học nên người, lo toan nội ngoại trăm bề.

Nhiều khi tôi cũng thấy tủi thân cho cô ấy, tôi vác xác đi theo đam mê, đáng mấy tiền đâu. Vợ là hậu phương vững chắc vì cô ấy còn có trung tâm giáo dục nên nhiều khi cô ấy còn hỏi ngược lại tôi: Anh có cần tiền không?

Có cần lấy tiền đi công tác không?... Làm tôi rơi nước mắt. Trách nhiệm của người đàn ông! Lúc mình đi công tác ở nhà mới vất vả. Thế nên bất cứ khi nào có thời gian, có cơ hội tôi đều cố gắng bù đắp cho bạn đời”, NSND Nguyễn Hải tâm sự.

Hà Lan

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ong-trum-vai-phan-dien-nguyen-hai-lam-luat-su-toi-cung-rat-than-trong-post663894.html