Ông trùm bất động sản UAE rút khỏi Belarus để bắt tay với con rể ông Trump

Hãng phát triển bất động sản tạo nên tòa tháp Burj Khalifa mang tính biểu tượng của Dubai đã bắt đầu quá trình rút khỏi Belarus trong lúc hợp tác với ông Jared Kushner, con rể của ông Trump, với dự án đầu tư vào Serbia, Reuters đưa tin.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: Sputnik)

Theo hai nguồn tin nắm được tình hình, ông trùm bất động sản Mohamed Alabbar của UAE đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để bán cổ phần của mình trong dự án phát triển bất động sản trị giá hàng tỷ đô la ở thủ đô Minsk của Belarus, thông qua hãng đầu tư Symphony Global Holdings của ông.

Hãng bất động sản của UAE rút khỏi Belarus trong bối cảnh họ đang có hợp tác mới với ông Kushner để tái phát triển tòa nhà trụ sở quân đội Nam Tư cũ ở Serbia thành khu dân cư phức hợp.

Dù Minsk không có xung đột với Kiev nhưng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho phép quân đội Nga sử dụng lãnh thổ của mình làm bàn đạp để triển khai các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Mỹ đã áp một loạt lệnh trừng phạt với Belarus vì sự hỗ trợ dành cho Nga, cấm công dân Mỹ làm ăn với ông Lukashenko và một số người thân cận với nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Lukashenko đã đích thân xúc tiến dự án North Waterfront, khởi động quá trình phát triển bằng việc ban hành một nghị định vào tháng 5/2021 để tạo thuận lợi cho việc xây dựng khu dân cư phức hợp rộng lớn dọc theo các hồ chứa nước ở phía bắc thủ đô Minsk và giao vai trò phụ trách cho một trong các công ty của ông trùm Alabbar.

Kế hoạch đầu tư vào Serbia của ông Kushner bị tiết lộ từ giữa tháng 3, khi nghị sĩ đối lập Aleksandar Jovanovic công bố các tài liệu cho thấy chính quyền Serbia đã chuẩn bị nền tảng cho việc hợp tác với doanh nhân Mỹ. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic xác nhận quan hệ đối tác đang được thảo luận.

Khi được hỏi rằng liệu dự án Belgrade có được hỗ trợ nhờ những mối quan hệ có được trong thời gian làm cố vấn cho ông Trump tại Nhà Trắng hay không, ông Kushner nói: “Không ai 'cho' tôi những thỏa thuận đặc biệt cả".

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ong-trum-bat-dong-san-uae-rut-khoi-belarus-de-bat-tay-voi-con-re-ong-trump-post1626873.tpo