Ông Trịnh Xuân Thanh 'đầu thú' hay 'tự thú' để được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Trong đơn gửi cơ quan An ninh điều tra, Trịnh Xuân Thanh viết là “Đơn xin tự thú”.

Thông tin trên Dân trí cho hay, ngay sau khi bản tin thời sự phát lúc 19h trên kênh VTV1 ngày 3/8 phản ánh việc ông Trịnh Xuân Thanh- nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) – viết “Đơn xin tự thú”, vấn đề này đã gây băn khoăn, thắc mắc trong dư luận. Vì trước đó Bộ Công an đã thông tin rằng ông Trịnh Xuân Thanh ra “đầu thú”.

Vậy ông Thanh đã “đầu thú” hay “tự thú” và có được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong trường hợp này?

Ông Trịnh Xuân Thanh 'đầu thú' hay 'tự thú' để được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự? - Ảnh 1

Đơn của Trịnh Xuân Thanh (Ảnh cắt từ chương trình Thời sự của VTV).

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Sơn, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết: Trường hợp Trịnh Xuân Thanh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, truy nã toàn quốc và quốc tế từ tháng 9.2016. Đến thời điểm 31.7.2017, đối tượng ra trình diện Cơ quan An ninh điều tra, nên có thể khẳng định Trịnh Xuân Thanh thuộc trường hợp ra đầu thú.

Ông Nguyễn Sơn giải thích: “Đầu thú” nghĩa là khi đã biết mình phạm tội, biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện. Còn “tự thú” nghĩa là tự mình nhận tội và khai ra hành vi phạm tội của mình, trong khi chưa ai phát hiện được mình phạm tội.

Ông Trịnh Xuân Thanh 'đầu thú' hay 'tự thú' để được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự? - Ảnh 2

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

Ngoài ra, người nào bị bắt, bị phát hiện về một hành vi phạm tội cụ thể, nhưng trong quá trình điều tra đã tự mình nhận tội và khai ra những hành vi phạm tội khác của mình mà chưa bị phát hiện, thì cũng được coi là tự thú.

“Tự thú là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 điều 46 của Bộ luật hình sự hiện hành. Còn đầu thú, theo hướng dẫn của TAND Tối cao và các cơ quan tiến hành tố tụng, là tình tiết giảm nhẹ thuộc khoản 2 điều 46. Tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1 và khoản 2 của điều 46 có ý nghĩa và giá trị khác nhau trong việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người phạm tội. Tóm lại tự thú có giá trị hơn so với đầu thú khi xem xét tình tiết giảm nhẹ”, ông Nguyễn Sơn cho biết.

(Tổng hợp)

Hoàng Hà